Tập đầy đủ nói về Bollinger Bands

Tập đầy đủ nói về Bollinger Bands

Khi tiến hành phân tích kỹ thuật, một trong những công cụ hiệu quả nhất để phân tích vùng giá là Dải Bollinger. Với sự kết hợp của đường trung bình động và độ lệch chuẩn. Vậy đo la cai gi? Hôm nay chúng ta cùng nhau đi VNCryptos mà chúng ta sẽ học.

Cung điện Bollinger
Tất cả về Dải Bollinger – một chỉ báo dao động của phạm vi giá

Dải Bollinger Bands là gì?

Công cụ này, được tạo ra vào năm 1980 bởi John Bollinger, nhằm mục đích tạo ra một nhóm xung quanh vùng giá cả. Băng thông phụ thuộc phần lớn vào sự biến động giá hiện tại. Và nó cũng là một chỉ báo độ trễ, tức là một công cụ độ trễ.

Cung điện Bollinger
Hình ảnh của một công cụ Bollinger Bands

Và công cụ này bao gồm 3 phần chính như sau:

  • Làn đường giữa (đường MA): Đây là đường giữa của dải băng hình trên. Và đường này được tạo bằng tổng giá đóng cửa của các phiên chia cho số phiên giao dịch. Thường là MA20.
  • Thanh trên cùng: SMA20 + độ lệch giá chuẩn 20 ngày * 2
  • Thanh dưới cùng: Độ lệch giá chuẩn SMA 20-20 ngày * 2

Và công cụ này phổ biến trong số SMA20, vì SMA20 là đường xu hướng trung hạn khoảng 20 ngày. Và bản thân đường SMA 20 cũng là một chỉ báo xu hướng khá tốt.

Độ lệch chuẩn

Sự khác biệt giữa Dải Bollinger và các đường SMA là có nhiều dải trên và dưới hơn. Đây cũng có thể coi là phiên bản nâng cấp của MA dựa trên việc áp dụng độ lệch chuẩn.

Độ lệch chuẩn là một con số đo lường mức độ phân tích của một tập dữ liệu hoặc giá cả. Thể hiện sự khác biệt về giá trị của sự khác biệt của từng thời điểm đánh giá với giá trị trung bình.

Sau đó, để hiểu độ lệch chuẩn, chúng ta có bảng giá trị sau. Và giá trị A (dòng trên cùng) và giá trị B (dòng dưới cùng).

180190190200210210220
150170170200230230250
Bảng giá trị dữ liệu

Sau đó, khi tính giá trị trung bình của A và B, chúng ta đều có cùng giá trị trung bình là 200. Mặc dù giá trị trung bình là giá trị trung bình, giá trị của A ít bị phân tán hơn giá trị của B, vì số đầu tiên là 180 và giá trị của số cuối cùng là 180. – 220.

Sau đó, để tính phương sai của giá trị, chúng ta có công thức cho độ lệch chuẩn. Khi đó, để tính độ lệch chuẩn của bảng số liệu trên, chúng ta sẽ có công thức và cách tính như hình bên dưới.

Cung điện Bollinger
Hình ảnh của công thức độ lệch chuẩn

Sau đó, khi chúng ta tính toán dữ liệu độ lệch chuẩn của hai giá trị như trên. Sau đó, theo công thức dải Bollinger, chúng tôi tính dải trên và dải dưới của các giá trị A và B và coi điểm 200 là SMA.

Sau đó, bạn có thể thấy rõ ràng rằng dải Bollinger khác với các đường MA chỉ bằng cách áp dụng độ lệch chuẩn và độ lệch chuẩn, vì công thức và cách tính ở trên cho thấy mức độ biến động giá có thể được tạo ra.

Một ví dụ thực tế

Và để đưa công cụ này vào thực tế trong thương mại, chúng ta cần những nghiên cứu điển hình cụ thể.

Nhấp vào thanh trên cùng và dưới cùng

Như chúng ta đã tìm hiểu trong phần độ lệch chuẩn ở trên, bản thân dải trên và dải Bollinger dưới là những phạm vi giá có thể khác nhau.

Sau đó, khi giá chạm vào dải trên hoặc dưới, giá có xu hướng quay đầu để đây là mức tối đa mà giá có thể di chuyển. Vì vậy, để hiểu rõ hơn, hãy nhìn vào hình ảnh bên dưới.

Cung điện Bollinger
Giá ảnh áp dụng cho làn đường trên cùng và dưới cùng

Như đã đề cập, dải trên và dải dưới là những dải giá có thể khác nhau. Sau đó, nếu giá chạm vào dải trên cùng hoặc dưới cùng, giá sẽ có xu hướng quay đầu.

Đây có thể coi là kháng động cho dải trên và hỗ trợ động cho dải dưới. Ngoài ra, nếu giá vượt qua đường SMA, giá có xu hướng di chuyển sang làn bên cạnh.

Và đối với những khoảng thời gian nhỏ khi giá gần với dải trên hoặc dưới, giá có xu hướng vượt ra ngoài dải ít hơn, nhưng với một xu hướng lớn khi giá vượt qua dải, giá sẽ bứt phá nhiều hơn.

Dấu ngắt

Sau đó, nếu thị trường có dấu hiệu đi ngang trong một thời gian. Ngoài ra, dải Bollinger Bands có xu hướng thu hẹp lại là tín hiệu cho thấy thị trường sắp phá vỡ.

Vì vậy, để tìm hiểu thêm, chúng ta sẽ xem xét hình ảnh bên dưới.

Cung điện Bollinger
Ảnh về biển báo ngắt quãng

Khi đó, khi dải Bollinger Bands bị nén lại như cổ chai, đó là tín hiệu cho thấy giá sắp chuyển động mạnh. Và nếu nó phá vỡ đường SMA, đó là một tín hiệu cho thấy thị trường sẽ sớm suy giảm. Ngược lại, sự bứt phá trên đường SMA là một tín hiệu tăng giá.

Kết hợp Dải Bollinger với EMA

Sau đó, bản thân công cụ Bollinger Bands chỉ là một bản cập nhật cho các đường trung bình động. Vì vậy, chúng ta cũng có thể sử dụng đường trung bình động. Và ở đây chúng tôi sử dụng EMA vì nó không ổn định. Và bạn xem hình ảnh bên dưới.

Cung điện Bollinger
Hình ảnh kết hợp Dải Bollinger với EMA

Thì ở hình trên cũng là điểm mà dải băng co lại. Nhưng đường EMA9 sớm (màu tím) đã giảm xuống SMA20 (màu cam), cho thấy xu hướng giảm.

Ngược lại, nếu giá tiếp tục thu hẹp biên độ, nhưng EMA9 (màu tím chuyển sang SMA20 (màu cam) trên mũi tên phía sau), giá báo hiệu một xu hướng tăng.

tóm lược

Cuối cùng, Dải Bollinger là một bản nâng cấp từ các đường trung bình động. Và dải trên hoặc dải dưới được tính bằng cách cộng và trừ độ lệch chuẩn để có được phạm vi giá.

Ngoài ra, khi sử dụng công cụ này cần xác định đâu là xu hướng giá chính trong chu kỳ thị trường từ khung thời gian lớn nhất đến nhỏ nhất.

Và khi đó bạn có thể sử dụng công cụ này để giao dịch, vì nó là công cụ chỉ báo độ trễ hiển thị thời điểm giá xuất hiện nên sẽ có độ trễ nhất định. Ngoài ra, hình ảnh trên được chụp dưới góc độ thương mại. Một công cụ phân tích kỹ thuật khá phổ biến mà bạn có thể sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.