Tại sao bitcoin sụp đổ sau đợt bán tháo ở Phố Wall? BTC có còn là “hàng rào lạm phát” không?

Tại sao bitcoin sụp đổ sau đợt bán tháo ở Phố Wall?  BTC có còn là “hàng rào lạm phát” không?


Với thông báo sau cuộc họp của Fed, bitcoin đã tăng vọt, phản đối mức kháng cự 40.000 USD. Tuy nhiên, tâm lý thị trường dường như đã thay đổi ngày hôm nay khi nó giảm xuống dưới 37.000 đô la. Sự biến động dữ dội trong thị trường tiền điện tử là điều phổ biến, nhưng cho đến nay Bitcoin dường như đang theo sát Phố Wall hơn là dữ liệu chuỗi hoặc tin tức liên quan đến tiền điện tử.

Bitcoin đang theo sát Phố Wall

Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 30 năm đã tăng khoảng 3% lên mức cao nhất kể từ năm 2018. Động thái này đã khiến Nasdaq giảm 4% trong vài giờ và sau đó là bitcoin, giảm 7% trong cùng khoảng thời gian.

bitcoin

Lợi tức trái phiếu dài hạn Nguồn: Bloomberg

Sự sụt giảm là do một xu hướng mạnh hơn, điều này cho thấy rằng tiền điện tử đang hoạt động giống như cổ phiếu công nghệ rủi ro hơn là một loại tài sản hoàn toàn riêng biệt. Cuộc họp ngày 5/5 của Fed đã xác nhận việc tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản để giữ lạm phát trong tầm kiểm soát. Thị trường chứng khoán phản ứng tích cực khi Jerome Powell loại trừ việc tăng tỷ giá thêm 75 điểm cơ bản. Lập luận của Powell có thể lạc quan đối với Bitcoin, vì nó có tỷ lệ LTV cao nhất trong lịch sử.

Điều này có nghĩa là ngày càng có nhiều nhà đầu tư sử dụng tín dụng để đầu tư vào Bitcoin. Lãi suất tăng thấp hơn cho thấy lãi suất của các khoản vay sẽ không vượt quá giới hạn được quản lý. Tuy nhiên, bất kỳ sự gia tăng lãi suất nào cũng được thiết kế để chống lại lạm phát quá mức. Nếu bitcoin là hàng rào của lạm phát, tại sao nó lại phản ứng tích cực với tin tức về kế hoạch chống lạm phát của nó?

bitcoin

Biểu đồ giá BTC | Nguồn: TradingView

Bitcoin có còn là hàng rào của lạm phát không?

Bitcoin được coi là hàng rào của lạm phát so với các tài sản truyền thống. Katie Wood của Ark Invest gần đây đã nói:

“Nếu vấn đề là lạm phát, thì bitcoin là một bảo hiểm tuyệt vời chống lại lạm phát, cũng như rủi ro đối tác.”

Tuy nhiên, lập luận này hiện mâu thuẫn với tình hình hiện tại khi bitcoin đã phản ứng mạnh hơn Phố Wall, do lo ngại rằng Fed sẽ không thể kiềm chế lạm phát. Các nhà phân tích đang bắt đầu đặt câu hỏi về chiến lược của Fed và khả năng kiểm soát lạm phát. Nếu bitcoin giảm khi lạm phát tăng, nó sẽ không còn được bảo hiểm rủi ro nữa.

Tuy nhiên, Michael Sailor, Giám đốc điều hành của Microstrategy, gần đây đã nói với Bloomberg rằng:

“Quay trở lại hai năm trước khi Microstrategy mua nó, giá bitcoin đã tăng 400%. Nếu bạn quan sát thị trường trong nhiều ngày, nhiều tuần hoặc nhiều tháng, các nhà giao dịch sẽ kiểm soát nó.

Sailor cho biết các nhà giao dịch có thể kiểm soát giá bitcoin hàng tháng. Thật vậy, bitcoin đã tăng trưởng 400% kể từ năm 2020, cũng như một thị trường đã nhận được hàng tỷ đô la đầu tư từ các tổ chức lớn.

Trong khi nhiều người coi việc tăng đầu tư từ các tập đoàn truyền thống là một tín hiệu tăng giá đối với bitcoin, nó cũng có thể có tác động tiêu cực, khiến nó liên kết chặt chẽ hơn với các loại tài sản truyền thống, ít nhất là trong ngắn hạn. Ngay cả thông báo về việc mua thêm 1,5 tỷ đô la bitcoin tại LFG cũng không ngăn được bitcoin đến Phố Wall.

Một báo cáo gần đây của tổ chức Coinbase cho thấy Ethereum tương quan chặt chẽ với S & P500 hơn là với Bitcoin. Tương lai của bitcoin và thị trường tiền điện tử nói chung có tuân theo các loại tài sản truyền thống không? Hay nó có thể thoát khỏi sự biến động hàng ngày để giảm xuống một nửa bitcoin vào năm 2024?

Đăng ký tài khoản Binance tại đây (chiết khấu 10% hoa hồng giao ngay, ký quỹ và tương lai): https://accounts.binance.com/en/register?ref=29171587

Hãy cùng Telegram của Tạp chí Bitcoin theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Việt Kường

Theo CryptoSlate

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.