SEC không thể xác định người sáng lập Ponzi BitConnect

SEC không thể xác định người sáng lập Ponzi BitConnect

Bị Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) buộc tội trong một kế hoạch Ponzi trị giá 2,4 tỷ đô la, tung tích của người sáng lập BitConnect, Satish Kumbhani vào tháng 9 năm 2021.

SEC không thể xác định vị trí người sáng lập BitConnect

Trong một phiên tòa hôm thứ Hai, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) cho biết nơi ở của Kumbhani vẫn chưa được biết. Nơi ở cuối cùng của Kumbhani là ở quê hương Ấn Độ, nhưng anh ta đã mất tích kể từ khi bị SEC buộc tội lừa đảo các nhà đầu tư Mỹ hơn 2 tỷ USD.

Trong hồ sơ, SEC lưu ý rằng Kumbhani có thể đã trốn ra nước ngoài và “vị trí của Kumbhani vẫn chưa được xác định và Ủy ban chưa thể nói khi nào nỗ lực tìm kiếm anh ta sẽ thành công.”

Kumbhani bị buộc tội gian lận chuyển tiền, điều hành một doanh nghiệp chuyển tiền không có giấy phép và ba âm mưu: thực hiện hành vi gian lận điện tử, thao túng giá hàng hóa và rửa tiền quốc tế.

Lịch sử của BitConnect bắt nguồn từ thời kỳ bùng nổ ICO, đây là một trong những dự án được nhắc đến nhiều nhất vào thời điểm đó. Được thành lập vào năm 2016, BitConnect đã trở nên điên cuồng vào giữa năm 2017, huy động được hàng tỷ đô la từ các nhà đầu tư toàn cầu. Dự án hứa hẹn một chương trình cho vay dựa trên “bot giao dịch” và “phần mềm biến động” độc quyền sẽ cung cấp 10% doanh thu cho các nhà đầu tư thông qua mã thông báo BCC của nó.

BCC đến ATH vào tháng 12 năm 2017

DOJ đã cáo buộc Kumbhani điều hành một kế hoạch Ponzi thông qua chương trình cho vay BitConnect, nơi dự án đã thu hút được 2,4 tỷ đô la từ các nhà đầu tư. Lời khai BCC của Bitconnect đã ghi nhận mức cao kỷ lục (ATH) là 463,31 đô la, với vốn hóa thị trường là 3,4 tỷ đô la khi toàn bộ thị trường tiền điện tử bùng nổ vào tháng 12 năm 2017.

Các nhà sáng lập BitConnect trải thảm vào tháng 1/2018, khiến giá BCC giảm gần bằng 0 và gây thiệt hại lớn cho các nhà đầu tư.

SEC không thể xác định vị trí người sáng lập BitConnect

Biểu đồ giá BitConnect (BCC). | Nguồn: CoinMarketCap

DOJ cũng cáo buộc Kumbhani đã tạo ra nhu cầu thị trường giả cho BCC để thu hút nhiều nhà đầu tư không nghi ngờ hơn. Giống như nhiều dự án kỷ nguyên ICO khác, BitConnect hóa ra là một kế hoạch kim tự tháp khổng lồ, nơi những người sáng lập sử dụng số tiền ban đầu để thanh toán cho các nhà đầu tư cũ và sau đó bỏ trốn sau khi nhận được hàng tỷ đô la dựa trên sự phóng đại và thổi phồng của ICO.

Một số người quảng bá dự án ở Úc và Hoa Kỳ đã bị kết tội và phải đối mặt với án tù.

Hãy cùng Tạp chí Bitcoin Telegram theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Giáo sư

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Đăng ký kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.