Sau nhiều năm nghi ngờ và lo lắng, cuối cùng đã đến lúc bitcoin tỏa sáng

Sau nhiều năm nghi ngờ và lo lắng, cuối cùng đã đến lúc bitcoin tỏa sáng

Vàng đã là một kho chứa các vật có giá trị trong hàng nghìn năm. Do đó, các nhà đầu tư đã sử dụng rộng rãi nó như một công cụ phòng ngừa rủi ro chống lại tác động của suy thoái và lạm phát, thường gây ra bởi căng thẳng địa chính trị. Trước những diễn biến gần đây như đại dịch COVID-19 và căng thẳng quân sự giữa Nga và Ukraine, nhiều nhà đầu tư đã tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho vàng và các kim loại quý khác như các lựa chọn phòng ngừa rủi ro. Khi chúng ta tiếp cận thời đại kỹ thuật số, điều kiện tiên quyết là các lựa chọn thay thế vàng phải được trang bị để phù hợp với tương lai. Trong cuộc tìm kiếm đối thủ cạnh tranh thống trị vàng này, bitcoin là tài sản tỏa sáng nhất.

Giá vàng tăng vọt thường là dấu hiệu của sự lo lắng trên các thị trường chứng khoán truyền thống. Trong môi trường hiện tại, các nhà đầu tư đồng ý rằng vàng hiện đang ở mức quá mua. Giá vàng tăng lên 2.000 USD khi các nhà đầu tư cân nhắc khoảng cách địa chính trị và kinh tế từ cuộc xung đột Nga-Ukraine.

bitcoin

Biểu đồ giá vàng | Nguồn: Giá vàng

Mặt khác, trong cùng thời gian, dòng tiền đổ vào bitcoin và các đồng tiền khác tiếp tục tăng. Công ty nghiên cứu Fundstrat cho biết các nhà đầu tư mạo hiểm đã đầu tư khoảng 4 tỷ đô la vào không gian tiền điện tử trong ba tuần cuối cùng của tháng 2 năm 2022. Thêm 400 triệu USD được rót vào các công ty khởi nghiệp không gian trong tuần đầu tiên của tháng 3 năm 2022. Sự gia tăng vốn này cho thấy rằng các nhà đầu tư toàn cầu đang tìm kiếm khả năng tiếp cận nhiều hơn với không gian, theo quan điểm của họ, có thể chịu được những tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Xung đột đang diễn ra đã dẫn đến những thiệt hại về kinh tế cho nhân dân cả hai nước. Hoạt động quân sự ở Ukraine đã buộc nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, điều này đương nhiên gây tổn hại cho nền kinh tế địa phương. Nga cũng đã phải hứng chịu các lệnh trừng phạt kinh tế đã hạn chế việc sử dụng tài khoản ngân hàng, mất quyền truy cập vào hầu hết các hình thức thanh toán điện tử và phá giá nội tệ của nước này. Do tính chất phi tập trung của bitcoin, vẫn chưa có luật quốc tế duy nhất để điều chỉnh tiền điện tử, có nghĩa là BTC vẫn giữ nguyên giá trị cho dù chủ sở hữu sống ở đâu. Ở hầu hết các quốc gia, bitcoin là tài sản hợp pháp và một số quốc gia thậm chí còn tuyên bố nó là tiền hợp pháp.

bitcoin

Lịch thi đấu thế giới về quy định của tiền điện tử Năm 2021 | Nguồn: Thomson Reuters

Các cuộc khủng hoảng buộc nhiều người phải chuyển chỗ ở cho thấy tác động tiềm tàng mà bitcoin có thể có trong tương lai. Chủ sở hữu BTC không cần phải nỗ lực nhiều như khi tích trữ vàng. Họ cũng không cần khai báo bitcoin khi đi quốc tế, và có nguy cơ bị tịch thu hoặc trộm cắp khi vận chuyển vàng vật chất.

Tính hữu dụng tiềm năng của bitcoin trong những thời điểm cần thiết làm tăng sức hấp dẫn của nó trong mắt các nhà đầu tư truyền thống. Sự hấp dẫn này cũng được tăng cường một phần bởi sự sụt giảm giá trị gần đây của Bitcoin. Một lợi thế quan trọng mà bitcoin có được so với các loại tiền điện tử khác là nhận thức từ thị trường chính vì nó đã tồn tại đủ lâu để nhận được sự ủng hộ, công nhận và thậm chí cho thấy một xu hướng nhất định trong thời gian này.

Ổn định trong khủng hoảng

Đại dịch toàn cầu COVID-19 đã chứng minh cho nhiều người thấy rằng bitcoin có thể chịu được những tác động của cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga. Đại dịch đã dẫn đến sự suy thoái trên toàn thế giới đối với nhiều lĩnh vực truyền thống. Coinbase được báo cáo đã nhận được 1,4 tỷ đô la tiền mã hóa và tiền điện tử trên các ví trao đổi của mình trong 24 giờ ngay sau đỉnh điểm của đại dịch vào tháng 3 năm 2020.

Trong nửa đầu tháng 3 năm 2020, các nhà đầu tư nhanh chóng nhận thấy rằng bitcoin đã cố gắng giữ được giá của nó, trong khi các cổ phiếu truyền thống giảm. Điều này làm tăng lượng vốn đổ vào tiền điện tử, cuối cùng dẫn đến mức cao lịch sử khoảng 60.000 đô la vào tháng 3 năm 2021. Sự ổn định của bitcoin trong cuộc khủng hoảng này đã làm tăng sức hấp dẫn của nó như một lựa chọn bảo hiểm rủi ro cho những người hoài nghi về khả năng tồn tại của vàng trong tương lai.

bitcoin

Biểu đồ giá bitcoin | Nguồn: Tradingview

Bất chấp sự bùng nổ gần đây trong không gian tiền điện tử, các thị trường vẫn không quan tâm nhiều như các khoản đầu tư truyền thống về mặt định giá. Do tác động của tiềm năng thị trường cốt lõi của Bitcoin, khoảng cách này đã thu hẹp nhanh hơn nhiều so với suy nghĩ ban đầu. Các nhà đầu tư luôn tìm kiếm những lựa chọn cập nhật và khả thi nhất cho danh mục đầu tư của họ.

Với những lợi ích mà bitcoin mang lại so với vàng và niềm tin vào tương lai kỹ thuật số, nhiều nhà đầu tư đang tìm cách đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ và bitcoin dường như là lựa chọn tốt nhất. Dòng vốn gia tăng vào không gian tiền điện tử có thể tiếp tục trong thời gian dài cho đến khi các cơ hội mở ra cho phép bitcoin tự xác lập nó như một loại vàng mới.

Hãy cùng Telegram của Tạp chí Bitcoin theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Nhà nhà

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Đăng ký Telegram | Theo dõi trang Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.