Người đàn ông thông thái đã bỏ cuộc chơi trước thảm họa LUNA-UST là ai?

Người đàn ông thông thái đã bỏ cuộc chơi trước thảm họa LUNA-UST là ai?


Sự sụp đổ của TerraUSD (UST) đã để lại những hậu quả nhất định, với việc các nhà đầu tư mất hàng chục tỷ USD khi hốt hoảng tháo chạy. Một số người gọi thảm họa này là “Bank Run”. Nhưng trước đó UST và đồng token LUNA của nó đã trải qua một đợt phục hồi khá ngoạn mục khi một số nhà đầu tư vui vẻ đã kiếm được lợi nhuận trước khi mọi thứ sụp đổ.

Công ty đầu tư mạo hiểm Pantera Capital cho biết họ đã nhận được lợi nhuận gấp 100 lần từ khoản đầu tư 1,7 triệu đô la vào LUNA. CMCC Global, công ty hỗ trợ anh em nhà Winklevoss, không tiết lộ chính xác số lợi nhuận, nhưng cho biết họ đã bán LUNA vào tháng 3 và Hack VC được cho là đã bán vào tháng 12 năm ngoái.

Dự án chủ yếu dựa vào sự tin tưởng và lời hứa về lợi nhuận trong tương lai cộng với một bộ mã phức tạp.

Không giống như USDC (một loại tiền ổn định được chốt bằng đô la phổ biến khác), có dự trữ fiat để đổi mã thông báo, UST là một loại tiền ổn định thuật toán được tạo ra và vận hành bởi Terraform Labs của Singapore. Nó phụ thuộc vào mã máy tính để ổn định giá trị của nó bằng cách đúc / ghi UST và LUNA như một hiệu ứng cung và cầu.

UST đã đạt được một số tiến bộ.

USD / USDT. Nguồn: TradingView

UST tiếp tục neo vào đồng đô la và nâng giá LUNA lên. Vào tháng 4, LUNA đạt mức cao nhất mọi thời đại (ATH) là 116 đô la, tăng hơn 135% trong vòng chưa đầy hai tháng. Các nhà giao dịch có thể phân tích và kiếm lợi nhuận từ sự khác biệt về giá UST và LUNA. Nhưng có lẽ động lực lớn nhất của toàn bộ kế hoạch là một nền tảng cho vay đồng thời có tên là Anchor, hứa hẹn cho các nhà đầu tư lợi nhuận hàng năm 20% từ UST Holdings – tỷ lệ mà nhiều nhà phân tích nhận thấy là không ổn định.

Việc mua sắm công rộng rãi của các tổ chức tài chính lớn đã tạo thêm uy tín cho dự án, củng cố thêm quan điểm rằng toàn bộ dự án là hợp pháp.

Hầu hết mọi người đều hạnh phúc cho đến khi mọi thứ sụp đổ vào đầu tháng Năm.

Mặc dù dự án đã tích lũy được khoảng 3 tỷ USD bitcoin trong dự trữ để hỗ trợ UST khi giá LUNA trở nên bất ổn, các nhà đầu tư đã bỏ chạy, đẩy giá xuống vực sâu. Bảo mật tại Quỹ Luna đã cố gắng khôi phục mức chốt về 1 đô la bằng cách bán gần như tất cả Bitcoin từ nguồn dự trữ của mình, nhưng vô ích.

Vào thời kỳ đỉnh cao của tuần trăng, UST có tổng giá trị thị trường gần 60 tỷ USD. Bây giờ chúng về cơ bản là vô giá trị.

MOON / USDT. Nguồn: TradingView

Toàn bộ màn kịch cho thấy sự vượt trội của các nhà đầu tư lớn có kinh nghiệm so với các nhà bán lẻ.

Nhà đầu tư tuyệt vọng đã đăng trên Reddit rằng “không có đủ tiền để trả cho học kỳ tiếp theo, chưa nói đến việc học xong” sau khi thua lỗ nặng nề do LUNA và UST. Một nhà đầu tư khác cũng bị ảnh hưởng bởi vụ việc tweet rằng cô và chồng đã bán nhà của họ và đặt mọi thứ lên LUNA, lưu ý rằng cô vẫn đang cố gắng sống sót qua cơn ác mộng này.

Một số khác định tự tử sau khi “trắng tay”. Một người bình luận đã đăng trên Reddit:

“Tôi bị lạc, tôi định tự tử. Tôi đã mất tiền tiết kiệm khi đầu tư vào LUNA – UST, điều tồi tệ nhất là 3 tuần trước tôi đã đưa ra lời đề nghị với bạn gái của mình. Cô ấy không biết gì, tôi đã mất 62 nghìn đô la. Giờ tôi không biết phải làm sao ”.

Ai được lợi?

Trong số những người chiến thắng lớn trong cuộc đấu thầu UST là Pantera Capital, một quỹ đầu cơ đã nhận được lợi tức đầu tư gấp 100 lần, tăng từ 1,7 triệu đô la lên 171 triệu đô la.

Joey Krug, một trong những giám đốc đầu tư hàng đầu của quỹ, cho biết ông đã bán khoảng 87% vị trí của mình trong khoảng thời gian từ tháng 1 năm 2021 đến tháng 4 năm 2022. Sau đó, Pantera bán thêm 8% vào tháng 5 khi UST đóng cửa. Nó đã vỡ rồi. Cuối cùng thì Circle nói rằng Pantera vẫn “mắc kẹt” với 5% còn lại của mình.

Giám đốc điều hành của Pantera Capital, Dan Morehead, đã nói về cuộc bầu cử altcoin chính của mình vào tháng 12 năm 2021, bao gồm cả blockchain Terra LUNA. Vào thời điểm đó, nó đã tăng hơn 15.800% vào năm 2021.

“Chúng tôi tin rằng đây là một trong những đồng tiền hứa hẹn nhất cho năm tới. Vì vậy, nhiều người chỉ đang khám phá nó và bắt đầu buôn bán nó ”.

Nhưng Krug cho biết quyết định bán LUNA của công ty là do quản lý rủi ro và tái cân bằng quỹ.

“Việc chúng tôi bán gần hết năm 2021 và một phần năm 2022 là một chiến lược quản lý rủi ro thực sự đơn giản. Nó đã trở thành một phần của quỹ đang phát triển và vì vậy chúng tôi cần giảm rủi ro bởi vì chúng tôi không thể thực sự quản lý một quỹ đầu cơ thanh khoản, trong đó vị thế là một phần rất lớn ”.

Khi cô ấy nhận ra rằng UST đã mất giá vào tháng 5, Pantera tiếp tục bán LUNA.

Vòng tròn tiếp tục, lưu ý rằng khi một đồng xu phá vỡ chốt, nó sẽ vỡ. Mặc dù Pantera giữ LUNA khi UST giao dịch dưới mức chốt, nhưng nhiều LUNA được kỳ vọng sẽ dẫn đến giảm giá.

“Vì vậy, về cơ bản bạn muốn bán nó để giảm rủi ro,” Krug giải thích.

Công ty liên doanh Hồng Kông CMCC Global là một trong những nhà đầu tư hạt giống đầu tiên của Terraform vào đầu năm 2018.

Người sáng lập CMCC Martin Bowman cho biết vào tháng 3, ông đã bị bàn giao do lo ngại về một quá trình thẩm định kéo dài. Quyết định bán mặt hàng này là do công nghệ đằng sau UST, nhưng mối quan tâm chính của nó là quy định.

“Không giống như các stablecoin được hỗ trợ bởi các tài sản là các dẫn xuất của đô la đang lưu hành, UST đã thực sự làm tăng nguồn cung đô la”, Bowman đề cập đến Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.

“Chúng tôi nhận thấy rằng nếu một ý tưởng thú vị được tạo ra, các cơ quan quản lý sẽ không dung thứ cho việc làm sai lệch lời đề nghị bằng đồng đô la.”

Sự tăng trưởng nhanh chóng của UST đã làm dấy lên những lo ngại về CMCC.

Quỹ mạo hiểm định hướng tiền điện tử Hack VC cho biết họ đã bán cổ phần của mình trong LUNA vào tháng 12.

Rodney Yesep của Hack VC đã không mô tả lợi nhuận của LUNA, nhưng họ là nhà đầu tư ban đầu vào Terra.

“Thực sự tồi tệ khi thấy rất nhiều người đã phải chịu đựng những điều như vậy. Vào thời điểm suy thoái, chúng tôi không còn nắm giữ LUNA nữa, nhưng rất nhiều người đã bị ảnh hưởng ”.

Tiếp theo là Galaxy Digital, một ngân hàng cung cấp tiền điện tử được thành lập bởi nhà đầu tư tỷ phú Mike Novagratz.

Trong một lá thư công khai gửi tới “cổ đông, bạn bè, đối tác và cộng đồng tiền điện tử”, Navahrudak – xăm chữ LUNA trên cánh tay với tư cách là “Lunatic” chính thức – tiết lộ sự thất bại của dự án trục, nhưng cũng lưu ý rằng Galaxy đã kiếm được lợi nhuận. trong quá trình. .

Trong báo cáo thu nhập quý đầu tiên của mình, Galaxy lưu ý rằng lợi nhuận ròng lớn nhất trong quý đến từ tài sản kỹ thuật số 355 triệu đô la từ việc bán LUNA.

Những người hâm mộ lớn khác của Terraform Labs bao gồm một số tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm, bao gồm Lightspeed Venture Partners và Coinbase Ventures. Three Arrows Capital và Jump Crypto cũng đã mua LUNA.

Cách chuộc lỗi?

Những người ủng hộ Terra đã bỏ phiếu cho sự hồi sinh. Người ta cho rằng việc tái thiết được đề xuất sử dụng blockchain mới Terra và việc loại bỏ stablecoin UST là lý do cho việc chấm dứt dự án ban đầu. Đây cũng có thể được coi là một cách để mua lại các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ đã bị thua lỗ.

Đối với những người bị ảnh hưởng nghiêm trọng, sự hồi sinh có thể trở thành cơ hội để bù đắp khoản đầu tư ban đầu bị mất.

Ví dụ, Delphi Digital tiết lộ rằng họ “hiện đang chịu một khoản lỗ lớn chưa thực hiện” sau khi tính toán sai nguy cơ xảy ra vòng xoáy chết người và Hashed Ventures có trụ sở tại Seoul đã lỗ hơn 3 năm, 5 tỷ USD.

Ưu đãi Terra 2.0 bao gồm kế hoạch phân phối mã thông báo cho những người nắm giữ LUNA cũ (sắp được đổi tên thành “LUNA cổ điển”) và UST. Nếu “tẩy trắng” thành công, nó có thể trở thành một hình thức chuộc lợi cho những nhà đầu tư bị thua lỗ.

Nhưng đối với những người ra trước khi UST sụp đổ, họ có một kế hoạch rõ ràng.

“Với chuỗi mới, có vẻ như hầu hết mã thông báo airdrop sẽ được thưởng trong một vài năm nữa. Trong danh mục đầu tư của chúng tôi có các dự án tích hợp với Terra. Tôi muốn một cái gì đó hướng tới cộng đồng để thành công, nhưng chúng tôi là quỹ bất khả tri, ”Krug của Pantera Capital nói.

Bowman của CMCC Global cho biết quỹ đã quyết định không đầu tư vào hệ sinh thái mới của Terra vào lúc này.

Hãy cùng Telegram của Tạp chí Bitcoin theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Thầy giáo Mr.

Theo CNBC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.