Lý thuyết của Dow là gì? 6 nguyên tắc và cách áp dụng phân tích

Lý thuyết của Dow là gì? 6 nguyên tắc và cách áp dụng phân tích

Cho dù đó là thị trường kỹ thuật số như Crypto, Forex hay thị trường chứng khoán, nền tảng phân tích kỹ thuật đầu tiên bạn cần khám phá là lý thuyết DOW. Vậy đo la cai gi? Và tại sao? Tốt hôm nay VNCryptos Tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về chủ đề này

Lý thuyết DOW
Lý thuyết của Dow là gì? 6 nguyên tắc và cách áp dụng phân tích

Lý thuyết DOW là gì?

Lý thuyết DOW hiện được coi là cơ sở của phân tích kỹ thuật. Và do ông Charles Doe biên tập. Về cơ bản, lý thuyết này là bản chất của thị trường, nhưng nó có thể được coi là bản chất cuộc sống của chúng ta.

Lý thuyết này được biết đến khi ông đăng một bài báo trên Wall Street Journal, công ty báo tài chính mà ông đồng sáng lập. Kể từ khi ông mất năm 1902, ông đã không xuất bản bản đầy đủ. Tuy nhiên, một số cộng sự của ông đã biên soạn và biên soạn lý thuyết này.

Nguyên tắc lý thuyết của DOW

Sau đó, trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu các nguyên tắc của lý thuyết này và sau đó áp dụng nó vào phân tích.

Giá cả sẽ phản ánh tất cả mọi thứ

Khi đó giá thị trường cũng như đường giá sẽ phản ánh mọi thứ từ tâm lý mua bán, bơm, dòng tiền cho đến giá trị của tin tức. Ví dụ, có một dự án có tin vui nhưng giá vẫn giảm nghĩa là nhà tạo lập thị trường chưa thổi phồng giá.

Hoặc khi xu hướng tăng bắt đầu nhưng trong đường giá lại là những cây nến có thân nến nhỏ và râu dài thì cho thấy tâm lý e ngại của nhà đầu tư và có lẽ sàn đang muốn thổi phồng giá ngắn hạn để giết.

Ngoài ra, giá sẽ phản ánh mọi thứ theo lý thuyết DOW, cũng như phần chúng ta đọc nến và giá nến. Lấy ví dụ như hình ảnh bên dưới.

Lý thuyết DOW
Giá của bức ảnh sẽ phản ánh mọi thứ theo lý thuyết DOW

Như hình trên, khi giá gặp vùng kháng cự, một thanh xuất hiện với bấc dài phía trên và thân nến ngắn, điều này cho thấy nếu giá tăng mà gặp vùng kháng cự thì ngay lập tức nó sẽ giảm xuống.

Lý thuyết về 3 xu hướng

Lý thuyết về ba xu hướng này tương tự như thực tế là trong sóng lớn sẽ có sóng nhỏ và trong sóng nhỏ sẽ có những sóng nhỏ hơn như sau:

 • Chuyển động chính: Xu hướng chính, có thể kéo dài 1-3 năm, là thị trường tiền điện tử
 • Xích đu thứ cấp (xích đu giữa): Thường kéo dài 1-3 tháng hoặc 1-6 tháng với Thị trường tiền điện tử
 • Các chuyển động nhỏ: Kéo dài vài giờ, vài ngày hoặc vài tuần
Lý thuyết DOW
Hình ảnh lý thuyết về 3 xu hướng trong lý thuyết DOW

Sau đó, như hình trên, có 3 xu hướng với 3 mũi tên như sau:

 • Xu hướng chính: Xu hướng đi lên với các mũi tên màu trắng kéo dài từ 5/2020 đến 3/2022
 • Hiệu lực phụ: Có các xu hướng nhỏ hơn trong 1-3 tháng, xu hướng chính với các mũi tên màu vàng
 • Các xu hướng nhỏ: Kéo dài vài ngày hoặc vài tuần với các mũi tên màu xanh lam.

Sau đó từ 3 xu hướng này bạn có thể xác định phương pháp giao dịch phù hợp với mình

Lý thuyết giai đoạn 3

Khi đó với xu hướng chính chúng ta sẽ có 3 giai đoạn như sau:

 • Điều kiện 1: Đây là giai đoạn thị trường tích lũy để gom cá mập. Tại thời điểm này, giá chủ yếu đi ngang và khối lượng giao dịch nhỏ, giống như hầu hết các tin xấu.
 • Giai đoạn 2: Đây là lúc giá bắt đầu tăng sau khi tích lũy. Bất chấp tin xấu, giá vẫn từ từ tăng và sau đó phá vỡ đỉnh cũ và cài đặt ATH mới.
 • Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn ngưỡng khi tất cả mọi người đều đã kiếm được lợi nhuận và các tin tốt đang được lan truyền liên tục, ngay cả những người đầu cơ cũng biết về thị trường.
Lý thuyết DOW
Bức tranh lý thuyết 3 giai đoạn của lý thuyết DOE

Như hình trên, nếu chúng ta phá vỡ mức tăng trong năm 2017 thì trước hết giá sẽ ở giai đoạn tích lũy. Sau khi tích lũy, giá sẽ bước vào giai đoạn tăng và cuối cùng là bước vào giai đoạn vượt ngưỡng.

Hãy nhớ rằng giai đoạn thúc đẩy sẽ vượt qua đỉnh cũ và nếu trong giai đoạn thúc đẩy, các cá mập sẽ tung ra các xu hướng để thu hút dòng tiền, chẳng hạn như cho vay và ICO / 2017, và trên Metaverse và NFT vào năm 2021 để đặt ATH ở mức giá.

Trong tương lai giá sẽ lại theo lý thuyết DOW rồi bước vào giai đoạn tích lũy để thu hút cộng đồng, giá sẽ phải bứt phá đỉnh ATH cũ, lúc này sẽ có xu hướng mới thu hút dòng tiền mới và mua vào. từ giai đoạn tích lũy, bạn có thể bán kiếm lời.

Lý thuyết tương quan

Trong thị trường mà xu hướng được hình thành, chỉ báo này sẽ hỗ trợ một chỉ báo khác hoặc các đồng tiền có đặc điểm tương tự sẽ có cùng xu hướng giá.

Lấy 2 ví dụ trong thị trường tiền điện tử để xác định mùa altcoin, chúng ta sẽ xem xét các số liệu bên dưới.

Lý thuyết DOW
Lý thuyết tương quan là hình ảnh của lý thuyết DOW

Vào đầu năm 2021, chúng ta có thể xác định mùa altcoin mà chúng ta dựa vào đó, nhưng các biểu đồ tương quan với nhau như được hiển thị ở trên. Nếu total2 không tăng mạnh, nhưng giá trị của BTC đã tăng mạnh và BTC.D giảm, điều này cho thấy dòng tiền đang dần chuyển sang các altcoin.

Và tiếp tục ví dụ sau khi áp dụng lý thuyết DOW

Lý thuyết DOW
Hình ảnh lý thuyết tương quan lý thuyết của DOW

Ngoài ra, các đồng tiền có đặc điểm hoặc xu hướng tương tự sẽ có xu hướng di chuyển với cùng một mức giá. Ví dụ, SAND và MANA là hai đồng tiền nổi tiếng trong Metasworld. Khi xu hướng Metaverse được biết đến sau khi Facebook đổi tên thành Meta vào giữa năm 2021, xu hướng này đã bùng nổ.

Khối lượng tương quan với xu hướng

Sau đó, khối lượng giao dịch là một biểu hiện của sự quan tâm của cộng đồng đối với loại tài sản này. Nếu giá cả tăng hoặc giảm, nhưng đột ngột có lượng tăng mạnh, có nghĩa là xã hội ủng hộ xu hướng này.

Ngược lại, nếu giá cả tăng hoặc giảm nhưng khối lượng giao dịch nhỏ hơn, điều đó cho thấy xã hội không quan tâm đến tài sản này, đây có thể được coi là lạm phát giá ngắn hạn.

Lý thuyết DOW
Hình ảnh về khối lượng giao dịch trong lý thuyết DOW

Như hình trên, khi giá di chuyển trong khung nhỏ hơn thì đột nhiên xuất hiện nến tăng cùng với khối lượng tăng mạnh, điều này buộc giá phải bứt phá ra khỏi vùng giá này. Vì khối lượng là biểu hiện của sự quan tâm của nhà đầu tư.

Tính liên tục của xu hướng

Sau đó, dựa trên thị trường, chúng tôi xác định rằng sẽ có 3 xu hướng chính và theo lý thuyết DOW, 3 xu hướng này sẽ tiếp tục nếu:

 • Uptrend: Nếu và chỉ khi giá vượt qua mức tối đa cũ của mức tối đa trước đó và giá cuối cùng cao hơn mức tối thiểu trước đó
 • Giảm bớt: Nếu và chỉ khi giá vượt qua mức tối thiểu trước đó và mức tối đa thấp hơn mức tối đa trước đó.
 • Xu hướng bên: Giá bên trong một phạm vi nhất định

Vì vậy, đối với một ví dụ, chúng tôi sẽ xem xét hình ảnh bên dưới

Lý thuyết DOW
Hình ảnh về xu hướng tiếp tục của lý thuyết DOW

Như hình trên, khi giá đang có xu hướng tăng thì giá đột ngột điều chỉnh, nhưng sau đó giá phá đỉnh cũ thì cho thấy lực giảm chỉ là điều chỉnh, giá tiếp tục sau khi phá đỉnh cũ. . xu hướng tăng.

Và, như thể hiện trong hình, xu hướng tăng đầu tiên là xu hướng chính và điều chỉnh thứ hai là xu hướng thứ cấp. Điều này có thể được sử dụng kết hợp với Fibonacci.

tóm lược

Cuối cùng bạn đã học về lý thuyết DOW. Có thể thấy lý thuyết này là tập hợp các thuộc tính cơ bản của thị trường. Và với những tính chất cơ bản này, sau này bạn có thể kết hợp với các phương pháp phân tích khác, sẽ dễ dàng hơn.

Và đừng sử dụng một cách máy móc lý thuyết nói trên mà hãy biến lý thuyết thành kiến ​​thức giao dịch của riêng bạn. Cảm ơn vì đã đọc toàn bộ bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.