Lừa đảo bằng tiền điện tử – trò lừa đảo phổ biến thứ hai

Lừa đảo bằng tiền điện tử – trò lừa đảo phổ biến thứ hai

Báo cáo nói rằng gian lận tiền điện tử là cách phổ biến thứ hai để lừa gạt người dùng.

tiền bạc

Tổ chức phi lợi nhuận Better Business Bureau (BBB), chuyên giám sát gian lận, tin rằng số vụ gian lận tiền điện tử đang tăng từ nguy cơ №7 vào năm 2020 lên rủi ro №2 vào năm 2021.

Theo BBB, mặc dù gian lận tiền điện tử chỉ chiếm 1,9% trong tổng số các vụ gian lận được báo cáo, mức thiệt hại trung bình là 1.200 đô la, cao hơn mức thiệt hại trung bình là 169 đô la.

Hơn 66% người dân cho rằng thiệt hại chủ yếu là do kiểu lừa đảo này.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu ghi nhận một kết quả tích cực từ báo cáo cho năm 2021, đây là thước đo độ nhạy hoặc tỷ lệ phần trăm người dùng lần đầu tiên kể từ năm 2017 báo cáo bị mất tiền do gian lận. Con số này giảm từ 46,7% xuống 8,4%. năm 2020 là 42,8% vào năm ngoái.

Các nạn nhân thường ở độ tuổi từ 25 đến 64

Các nhà nghiên cứu cho biết nó chủ yếu ảnh hưởng đến những người trong độ tuổi từ 25 đến 64. Những kẻ lừa đảo sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để thu hút nạn nhân với lời hứa mang lại lợi nhuận cao cho các khoản đầu tư rủi ro thấp.

Các nghiên cứu cho thấy hầu hết các trường hợp được báo cáo đều liên quan đến việc tống tiền “bạn bè” trên mạng xã hội bằng tài khoản bị hack.

Hơn 2/3 nạn nhân là phụ nữ (43,6%) vì họ cả tin hơn nam giới (42,9%).

“Một phát hiện quan trọng khác trong báo cáo là tiền điện tử dẫn đến mức lỗ hơn gấp đôi từ năm 2020 (1,5%) lên 3,4% vào năm 2021.

Các phương thức thanh toán có mức lỗ trung bình cao nhất tính bằng đô la là chuyển khoản ngân hàng (1.450 đô la), tiền điện tử (1.200 đô la), séc (900 đô la) và thẻ trả trước (700 đô la).

Vào khoảng ngày 14 tháng 2, Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã phát hành một thông cáo báo chí cảnh báo những người độc thân cần phải cảnh giác với tiểu thuyết tiền điện tử.

Cảnh báo được đưa ra sau khi các nhà chức trách nhận thấy sự gia tăng ổn định về số lượng các vụ gian lận xảy ra trên bờ Vịnh của Hoa Kỳ.

Sự cố hack và giá trị bitcoin: tác động sau 5 ngày

Sự cố về giá Bitcoin và vụ hack là một nghiên cứu hấp dẫn cho thấy rằng việc hack mất 5 ngày để ảnh hưởng đến giá Bitcoin.

Theo Chainalysis, năm ngoái, tiền điện tử đã trực tiếp đánh cắp mức kỷ lục 3,2 tỷ đô la.

Quy mô của những vụ trộm này đã thúc đẩy một nhóm nghiên cứu từ Đại học Vaasa, Phần Lan, phân tích cách chúng ảnh hưởng đến giá bitcoin.

Họ quyết định chọn một khoảng thời gian và sau đó điều tra thị trường đã làm gì sau khi vụ hack xảy ra trên báo chí chính thống.

Trong giai đoạn 2013-2017, 1,1 triệu BTC đã bị đánh cắp. Đây là khoảng thời gian mà nhóm lựa chọn để đào tạo. Với giá bitcoin hiện tại vào khoảng 40.000 USD, thiệt hại tương ứng là hàng tỷ USD. Điều này chắc chắn có ảnh hưởng lớn đến xã hội và thị trường.

Vậy nếu mạng bị hack, giá bitcoin sẽ phản ứng như thế nào? Trong một nghiên cứu của Tiến sĩ Klaus Groby, ông đã kiểm tra 29 vụ hack trên thị trường Bitcoin.

Grobis nhận thấy rằng sau cuộc tấn công mạng, sự biến động của bitcoin không tăng trong khoảng thời gian từ ngày thứ 4 đến ngày hôm sau.

Tuy nhiên, đây không phải là kết thúc của vấn đề. Nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng về phản ứng chậm trễ đối với sự biến động. Sự biến động của Bitcoin đã tăng vào ngày thứ 5 sau khi bị hack.

Vậy tại sao giá lại phản ứng chậm như vậy? Điều này cho thấy sự kém hiệu quả trên thị trường Bitcoin. Những cú sốc cần có thời gian để đánh giá đầy đủ.

Ngoài ra, có rất nhiều phát hiện thú vị khác. Các vụ tấn công trên thị trường Bitcoin cũng ảnh hưởng đến nhiều loại tiền điện tử khác do ảnh hưởng của việc lây nhiễm lên chỉ số biến động. Ví dụ, sự biến động trên thị trường ETH tăng mạnh với độ trễ là 5 ngày và tương ứng với sự biến động của Bitcoin.

Tiến sĩ Klaus Grobis kết luận:

“Nghiên cứu của tôi là nỗ lực đầu tiên để xác định các yếu tố rủi ro tiềm ẩn và tác động của chúng đối với các thị trường tài chính kỹ thuật số mới nổi – các cuộc tấn công mạng – chỉ là một trong số đó. Cái này mới. “

Hãy cùng Telegram của Tạp chí Bitcoin theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Nhà nhà

Theo AZCoin News

Theo dõi trang Twitter | Đăng ký Telegram | Theo dõi trang Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.