Liệu sự phục hồi của chỉ số đô la Mỹ từ mức cao nhất trong 20 năm có thể kích hoạt một cuộc biểu tình bitcoin?

Liệu sự phục hồi của chỉ số đô la Mỹ từ mức cao nhất trong 20 năm có thể kích hoạt một cuộc biểu tình bitcoin?


Chỉ số US Dollar Index (DXY) đã giảm mạnh so với chu kỳ tăng giá hai tuần thống trị của nó, giảm 3,2% sau khi đạt mức cao nhất trong hai thập kỷ là 105.

Việc định giá lại đang kìm hãm thị trường đô la

Đồng đô la Mỹ đã điều chỉnh trong hơn 2 tuần qua sau 12 tháng mua vào liên tục.

Nhìn chung, tỷ trọng của đồng đô la trong rổ ngoại hối đã tăng khoảng 14,3% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu là do các thị trường đang tìm kiếm nơi ẩn náu trong bối cảnh lo ngại về tinh thần hiệp sĩ diều hâu của Cục Dự trữ Liên bang. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và gần đây nhất là xung đột quân sự Ukraine-Nga.

Biểu đồ giá hàng tuần DXY | Nguồn: TradingView

Theo một cuộc khảo sát gần đây của Ngân hàng Mỹ với 288 nhà phân bổ tài sản, số dư tiền mặt của các nhà quản lý quỹ toàn cầu đã tăng trung bình 6,1% kể từ ngày 11/9. Báo cáo cũng lưu ý rằng 66% các nhà quản lý tài sản tin rằng lợi nhuận toàn cầu sẽ suy yếu vào năm 2022, khiến họ có các vị trí tiền tệ “ưu tiên”.

George Saravelos, một chiến lược gia tại Deutsche Bank, nói với Financial Times:

“Trong những tháng gần đây, thị trường đã tích lũy số tiền lớn bằng đô la, điều này đã dẫn đến việc định giá lại.”

Như vậy, đợt điều chỉnh mới nhất của đồng đô la Mỹ có thể là đợt điều chỉnh tạm thời để trung hòa các điều kiện “quá mua”, vì chỉ số sức mạnh tương đối của đồng USD (RSI) hàng tuần cũng cho thấy điều này.

Từ quan điểm kỹ thuật, DXY có thể giảm sâu hơn xuống đường xu hướng tăng đóng vai trò là hỗ trợ. Đường này hạn chế chuyển động xuống từ tháng 1 năm 2021.

Biểu đồ giá hàng tuần DXY | Nguồn: TradingView

Nếu các đợt bán tháo bổ sung xảy ra, chỉ số có khả năng quay trở lại từ vùng kháng cự hiện tại, theo sau là sự sụt giảm trên đường 0,786 Fib khoảng 100.

Viễn cảnh châu Âu mạnh mẽ hơn

DXY cũng giảm vào đầu tuần này khi Christine Lagarde, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), vào ngày 23/5 đưa ra chính sách mới cứng rắn hơn.

Lagarde đã hứa sẽ tăng lãi suất vào tháng 9 năm 2022, do đó quay lưng lại với chính sách tiền tệ 10 năm của ECB, điều này đã dẫn đến lãi suất âm trên thực tế.

Kết quả là, lãi suất trong khu vực đồng euro sẽ giảm xuống 0, điều này được cho là sẽ củng cố đồng euro so với đô la Mỹ.

Giá hàng tuần EUR Nguồn: TradingView

Tuy nhiên, một cuộc thăm dò gần đây của IFO cho thấy ngay cả khi cuộc khủng hoảng Ukraine-Nga bùng phát và việc tiếp cận năng lượng của nước này trở nên hỗn loạn, niềm tin của khu vực đồng euro vào tăng trưởng kinh tế vẫn tiếp tục tăng lên. Công việc kinh doanh vẫn phát triển mạnh mẽ. Điều này có nghĩa là đồng euro sẽ tăng cao hơn, gây áp lực giảm giá đối với đồng đô la Mỹ.

bitcoin

Cuộc khảo sát của IFO cho thấy niềm tin mạnh mẽ từ phía các công ty Đức Nguồn: Bloomberg

Mặt khác, biên tập viên cấp cao của Bloomberg Opinion, John Authers cho biết:

“Còn quá sớm để nói rằng đồng USD hiện đang có xu hướng suy yếu. Nhưng sự sụt giảm của nó là một dấu hiệu khác cho thấy câu chuyện về “lạm phát đình trệ và lãi suất tăng” đang được diễn giải lại.

Tiền EM và Bitcoin

DXY yếu hơn chỉ cho thấy sự suy giảm so với ngoại tệ. Tuy nhiên, nhìn sâu hơn vào đồng đô la Mỹ cho thấy sức mua đang cạn kiệt khi đối mặt với lạm phát cao. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cho tháng 4 năm 2022 vượt quá 8%.

Kết quả là, đồng đô la Mỹ, mặc dù mạnh hơn một năm trước, đã không thể đẩy đồng tiền của các nước đang phát triển vào vòng xoáy, phá vỡ mối tương quan tiêu cực được quan sát rộng rãi.

Đáng chú ý là lợi tức đối với tiền tệ của nhiều nước đang phát triển, chẳng hạn như đồng Real của Brazil và đồng peso của Chile, đã cao hơn so với đồng đô la kể từ tháng 1 năm 2022.

bitcoin

Biểu đồ giá hàng ngày BRL / USD và CLP / USD | Nguồn: TradingView

Đồng tiền của các nước đang phát triển (EM) thường không hoạt động khi đồng đô la tăng giá, chủ yếu là do các nhà đầu tư coi đồng đô la là nơi trú ẩn cuối cùng của họ trong thời gian nhu cầu biến động trên thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, do khủng hoảng Ukraine-Nga, giá cả hàng hóa đang tăng cao, các nhà đầu tư phải xem xét lại chiến lược của mình.

Trong khi đó, Stephen Gala, người đứng đầu chiến lược ngoại hối châu Âu tại BMO Capital Markets, cho biết các quốc gia tăng lãi suất cũng đang tạo ra một môi trường đầu tư tốt hơn cho đồng tiền của họ.

Trích dẫn tuyên bố của ông, Wall Street Journal cho biết:

“Các ngân hàng trung ương ở các thị trường mới nổi buộc phải thắt chặt chính sách để theo kịp Fed hoặc áp đặt các biện pháp kiểm soát vốn”.

Trò chơi vương quyền liên tục giữa đồng đô la Mỹ và đồng tiền EM đã dẫn đến việc bitcoin bị lãng quên. Giá trị của nó đã giảm hơn 50% so với tháng 11 năm 2021 và vẫn tương quan chặt chẽ với các tài sản rủi ro.

bitcoin

Biểu đồ giá trị BTC hàng ngày và mối tương quan với DXY, EUR | Nguồn: TradingView

Tuy nhiên, mối tương quan tiêu cực ổn định của bitcoin với DXY trong tuần này là tích cực, cho thấy sự sụt giảm thêm trên thị trường đô la không nhất thiết kích hoạt sự phục hồi giá trị của BTC sớm bất kỳ lúc nào.

Các dự đoán về mức giá tối thiểu là 20.000 đô la và thậm chí thấp hơn nhiều đang ngày càng phổ biến khi bitcoin phải vật lộn để vượt lên trên mốc 30.000 đô la.

Hãy cùng Telegram của Tạp chí Bitcoin theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Nhà nhà

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.