Liệu rủi ro thị trường tiền điện tử có chuyển sang cổ phiếu và trái phiếu sau khi mất 1,9 nghìn tỷ đô la?

Liệu rủi ro thị trường tiền điện tử có chuyển sang cổ phiếu và trái phiếu sau khi mất 1,9 nghìn tỷ đô la?


Thị trường tiền điện tử đã mất 1,9 nghìn tỷ đô la trong 6 tháng sau khi nhanh chóng tăng lên mức cao kỷ lục. Điều thú vị là thiệt hại lớn hơn nhiều so với trong cuộc khủng hoảng thế chấp năm 2007 – khoảng 1,3 nghìn tỷ đồng. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng rủi ro trong thị trường tiền điện tử sẽ mở rộng sang các thị trường truyền thống, ảnh hưởng đến cổ phiếu và trái phiếu.

tiền bạc

Biểu đồ hàng tuần về vốn hóa thị trường tiền điện tử Nguồn: TradingView

Stablecoin không ổn định

Sự sụt giảm giá trị của BTC với ATH ở mức 69.000 đô la vào tháng 11 năm 2021 xuống còn khoảng 24.300 đô la vào tháng 5 năm 2022 đã gây ra một đợt bán tháo rầm rộ trên thị trường tiền điện tử.

Thật không may, những suy nghĩ giảm giá này thậm chí không bỏ qua các stablecoin, và kết quả là chúng không thể duy trì ở mức “ổn định” đã nêu.

Ví dụ: UST, từng là đồng ổn định lớn thứ ba trong ngành, đã mất chốt vào đầu tuần này, giảm xuống còn 0,05 đô la vào ngày 13 tháng 5.

Biểu đồ giá hàng ngày UST / USD | Nguồn: TradingView

Trong khi đó, USDT, đồng ổn định lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường, đã giảm xuống 0,95 USD vào ngày 12 tháng 5. Nhưng không giống như UST, USDT đã tìm cách phục hồi lên gần 1 đô la, phần lớn là do Tether đã công bố hỗ trợ neo đồng đô la Mỹ vào các khoản dự trữ kiểu cũ, bao gồm đô la Mỹ và trái phiếu chính phủ lớn.

Rủi ro thâm nhập vào không gian tiền điện tử

Tuy nhiên, như cơ quan xếp hạng Fitch đã cảnh báo vào năm ngoái, đây là nơi mà các vấn đề bắt đầu. Cơ quan này lo ngại rằng sự tăng trưởng nhanh chóng của USDT có thể ảnh hưởng đến thị trường cho vay ngắn hạn vì Tether có rất nhiều tiền, theo một báo cáo về dự trữ của công ty.

Nếu các nhà giao dịch quyết định bán USDT để lấy tiền mặt, điều đó có nguy cơ gây mất ổn định thị trường tín dụng ngắn hạn.

“Thị trường tiền điện tử đã mất 1,7 nghìn tỷ đô la. Thị trường thế chấp dưới chuẩn năm 2007 mất 1,3 nghìn tỷ. Rất có thể tiền điện tử sẽ trở thành chất xúc tác đẩy nhanh sự sụp đổ toàn cầu. Rủi ro vào cuối tuần là rất lớn. “

Thị trường tín dụng đang gặp khó khăn do hệ quả của quyết định tăng lãi suất. Do đó, Tether có thể gây thêm áp lực giảm giá khi nắm giữ 24 tỷ USD thương phiếu, 35 tỷ USD trái phiếu kho bạc và 4 tỷ USD trái phiếu doanh nghiệp.

Đây không phải là suy đoán vô căn cứ, vì Tether đã giảm dự trữ thương phiếu của mình trong một đợt điều chỉnh thị trường trong sáu tháng qua, như được xác nhận vào ngày 12 tháng 5 bởi Giám đốc Công nghệ Paolo Ardoin.

Như vậy, dựa trên cảnh báo của Fitch năm ngoái, nhiều nhà phân tích lo ngại rằng cuộc “đào thoát tài chính” có thể sớm chuyển sang thị trường truyền thống.

Ví dụ, Joseph Abate, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thu nhập cố định tại Barclays, tin rằng quyết định của Tether về việc bán thương phiếu và chứng chỉ tiền gửi đến ngày đáo hạn liên quan đến việc trả tiền phạt sau một vài tháng.

Do đó, họ buộc phải bán trái phiếu kho bạc có tính thanh khoản, chiếm 44% tổng lượng nắm giữ ròng của họ.

Robert Armstrong, tác giả của bản tin Thời báo Tài chính Unhedged, cảnh báo:

“Chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra, nhưng nguy hiểm vẫn rình rập. Tổng vốn hóa thị trường của stablecoin là hơn 150 tỷ đô la. Nếu tất cả các ràng buộc bị phá vỡ, có thể tác động sẽ không chỉ giới hạn đối với tiền điện tử.

Hãy cùng Telegram của Tạp chí Bitcoin theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Minh An

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.