Liệu chỉ số đô la Mỹ (DXY) đang đạt đến ngưỡng kháng cự dài hạn, liệu nó có giúp xây dựng lại BTC không?

Liệu chỉ số đô la Mỹ (DXY) đang đạt đến ngưỡng kháng cự dài hạn, liệu nó có giúp xây dựng lại BTC không?


Chỉ số US Dollar Index (DXY) đã tăng nhanh trong những tuần gần đây và đạt ngưỡng kháng cự dài hạn. Hiện tại, thị trường tài chính toàn cầu, bao gồm cả tiền điện tử, đang phụ thuộc vào chuyển động DXY tiếp theo.

Tác động của DXY đến thị trường tài chính

Sự gia tăng của chỉ số đô la Mỹ thường là tín hiệu của sự không chắc chắn và đáng sợ trên thị trường tài chính. Ngoài ra, DXY có mối tương quan tiêu cực với giá trị của bitcoin và thị trường tiền điện tử trong thời gian dài.

Các báo cáo hàng quý gần đây do các công ty lớn của Mỹ công bố đều thấp hơn kỳ vọng. Các nhà đầu tư sau đó tiếp tục tính đến sự bất ổn toàn cầu với cuộc chiến ở Ukraine và mối đe dọa của đại dịch COVID-19 ở Trung Quốc. Lạm phát gia tăng ở các nước phương Tây và lãi suất tăng là những yếu tố bổ sung báo hiệu nguy cơ suy thoái.

Tất cả những điều này tạo ra môi trường hoàn hảo cho tiền lưu động, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi DXY sẽ tăng đáng kể. Tuy nhiên, liệu mức kháng cự dài hạn của chỉ số này có thể chấm dứt đà tăng và khiến thị trường tài chính phục hồi?

DXY tấn công kháng cự dài hạn

Vào ngày 29 tháng 4, chỉ số đô la Mỹ đã đạt đến vùng kháng cự dài hạn (hình chữ nhật màu đỏ), ghi nhận mức đỉnh ngay dưới mức 104. Trên biểu đồ hàng tuần, chúng ta thấy rằng vùng này đã tồn tại từ đầu năm 2016-2017 và đã được kiểm định lại trong Tháng 3 năm 2020.

Vào tháng 1 năm 2021, chỉ số DXY chạm đáy ở mức 82, sau đó chỉ số này đã hợp nhất trong hơn 5 tháng trước khi tăng mạnh 16,5% từ tháng 5 năm 2021 đến nay. Trong quá trình này, chỉ số đã bứt phá và xác nhận hai ngưỡng kháng cự quan trọng là hỗ trợ. Đầu tiên ở mức 94,5 (đường màu đỏ) và thứ hai là khoảng 98 (đường màu vàng).

dxy-tang-vot

Lịch trình DXY hàng tuần | Nguồn: TradingView

Các chỉ báo kỹ thuật trên khung tuần cho tín hiệu rất lạc quan, nhưng đồng thời DXY đã chạm vùng quá mua. Chỉ số RSI ở mức 78,5 (đường màu xanh lá cây) – mức cao nhất mà DXY ghi nhận được vào tháng 3 năm 2015. MACD đi lên và tạo ra các dải xung cao hơn liên tục.

Trong khi đó, BBWP, một chỉ báo biến động, đã công bố ước tính tối đa 100% (mũi tên) lần đầu tiên kể từ tháng 8 năm 2020. Điều này có nghĩa là đà tăng đã đạt đỉnh và được kỳ vọng. Sẽ có một khoảng thời gian giảm nhiệt.

dxy-tang-vot

Lịch trình DXY hàng tuần | Nguồn: TradingView

Đánh giá hàng ngày

Biểu đồ hàng ngày cung cấp nhiều tín hiệu mua quá mức khi chúng ta thấy RSI trên 80 và các tín hiệu cực đoan từ BBWP. DXY đã phản ứng lại mức kháng cự của ngày hôm qua với một mức lùi nhỏ.

Bây giờ trên MACD (đường màu đỏ) có một sự phân kỳ giảm nhẹ. Mặt khác, mặc dù thực tế là RSI rõ ràng là quá mua, nhưng nó vẫn chưa đưa ra một tín hiệu giảm giá nào. Tuy nhiên, trong khi duy trì mức kháng cự dài hạn, người ta có thể mong đợi sự điều chỉnh đối với vùng khôi phục 0,5-0,618 Fib và xác nhận vùng 95-97 là vùng hỗ trợ.

dxy-tang-vot

Lịch trình DXY hàng ngày | Nguồn: TradingView

Trader @TheRealPlanC đã tweet một biểu đồ DXY, trong đó anh ta ghi nhận mức cao RSI. Khi làm như vậy, anh ấy cũng thu hút sự chú ý đến chỉ báo Bollinger Bands, nơi DXY đóng cửa trên dải trên cùng của chỉ báo trong vài ngày. Đây là một tín hiệu lạc quan về một xu hướng tăng mạnh, nhưng các nhà phân tích nhận định rằng “sự sụt giảm lớn” [sẽ] nó sẽ xảy ra vào một lúc nào đó ”.

dxy-tang-vot

Nguồn: Twitter

Tương quan của DXY với BTC và thị trường altcoin

DXY tương quan nghịch với giá trị của BTC trong thời gian dài. Khi chỉ số đô la tăng, giá bitcoin giảm và ngược lại. Anh ấy không phải lúc nào cũng mạnh mẽ, nhưng lịch trình dài hạn cho thấy rõ mối quan hệ đó.

dxy-tang-vot

Biểu đồ hàng tháng DXY và BTC / USD | Nguồn: TradingView

Nếu đợt tăng giá mạnh mẽ của DXY kết thúc khi nó đạt đến ngưỡng kháng cự trong vùng 104, thì đó có thể là một tín hiệu tăng giá cho bitcoin và thị trường tiền điện tử nói chung. Tuy nhiên, nếu DXY phá vỡ ngưỡng kháng cự, BTC có thể tiếp tục giảm và lao vào thị trường gấu dài hạn.

Nhà phân tích @BTCfuel cung cấp một lập luận bổ sung cho kịch bản đầu tiên. Trong tweet ngày hôm qua, anh ấy đã so sánh biểu đồ DXY đảo ngược với các hành động giá lịch sử trong biểu đồ altcoin cho giai đoạn 2018-2021.

Nguồn: Twitter

Biểu đồ DXY đảo ngược cho thấy rằng nó đang ở trong vùng hỗ trợ dài hạn và đang trong quá trình xác nhận nêm đi xuống mà nó đã phá vỡ trước đó dưới dạng hỗ trợ. Một tình huống tương tự cũng xảy ra trong biểu đồ altcoin vào cuối quý 1 / đầu quý 2 năm 2020.

Nếu biểu đồ DXY đảo ngược phản ánh hành động giá này, thì bạn có thể mong đợi một hành động giá tăng vọt. Nó cũng có nghĩa là chỉ số đô la Mỹ giảm mạnh và đang giúp phục hồi thị trường tiền điện tử và thị trường truyền thống.

Đăng ký tài khoản Binance tại đây (chiết khấu 10% hoa hồng giao ngay, ký quỹ và tương lai): https://accounts.binance.com/en/register?ref=29171587

Bạn có thể xem giá Bitcoin tại đây.

Hãy cùng Telegram của Tạp chí Bitcoin theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bài viết này chỉ dành cho mục đích thông tin và không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

SN_Nour

Theo Beincrypto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.