KOL Benjamin Cowen thừa nhận rằng chu kỳ kéo dài đã chết

KOL Benjamin Cowen thừa nhận rằng chu kỳ kéo dài đã chết


Benjamin Cowen, một trong những nhà phân tích thị trường nổi tiếng và được kính trọng nhất, thừa nhận rằng mô hình thị trường hàng đầu đã “chết”. Anh ấy đã đưa ra những bình luận như vậy trong bối cảnh giá bitcoin đang giảm và cũng đi chệch khỏi giả thuyết mà anh ấy đã tuyên bố từ năm 2019.

“Chu kỳ dài đã chết” và “Kho đến nơi đến chốn”.

Một trong những lý thuyết chính giúp anh ta xây dựng danh tiếng của mình là tuyên bố của Bitcoin về một chu kỳ dài. Giả thuyết này cho thấy rằng:

1. Thị trường Bitcoin có các chu kỳ bao gồm tích lũy, xu hướng tăng động và giảm mạnh.

  1. Các chu kỳ liên tiếp kéo dài hơn.
  2. Các chu kỳ liên tiếp tạo ra thu nhập (ROI) giảm dần.
  3. Mô hình dài hạn của thị trường BTC là các dải logarit, giới hạn trên xác định các đỉnh và giới hạn dưới xác định mức thấp hơn.

Benjamin Cowen đã đề xuất giả thuyết này ít nhất kể từ năm 2019. Ông tin tưởng vào tính hợp lệ của mô hình này vì nó phù hợp nhất với dữ liệu lịch sử. Trong một cuộc thảo luận thú vị vào tháng 8 năm 2021, Cowen đổi về vấn đề này với nhà phân tích nổi tiếng PlanB, người tạo ra mô hình Bitcoin Stock-to-Flow (S2F).

Nhiều người tin rằng mô hình S2F sẽ thất bại vào cuối năm 2021, khi giá của BTC rất khác so với nó. Hoặc ít nhất, theo PlanB, mô hình giá tối thiểu, giả định rằng vào tháng 12 năm 2021 bitcoin sẽ đạt 100.000 đô la, đã sụp đổ.

“Hãy để tôi nói rõ:

1) 98.000 đô la cho tháng 11 và 135.000 đô la cho tháng 2 không được phép = giá tối thiểu không thành công.

2) Thiếu 100 nghìn đô la vào tháng 12: Tôi đã nói trước đó rằng nếu BTC <100 nghìn đô la vào tháng 12/2021, S2F "trật bánh", "không hợp lệ", "chết". Mô hình S2F còn nguyên vẹn. ”

Sau sự cố (ít nhất là một phần) của mô hình S2F, nhiều nhà đầu tư và những người đam mê tiền điện tử đã chuyển sang mô hình chu kỳ mở rộng Cowen. Có vẻ như phạm vi mục tiêu 100-200 nghìn đô la vẫn có thể đạt được đối với Bitcoin, nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn. Câu chuyện này được hỗ trợ bởi các lập luận ủng hộ việc tăng vốn hóa thị trường của lĩnh vực tiền điện tử, thời gian dài hơn cho các nhà đầu tư tổ chức và tâm lý dài hạn của HODL.

Thật không may, vào ngày 8 tháng 5, người sáng tạo và người ủng hộ lớn nhất của mô hình chu kỳ mở rộng Benjamin Cowen, tweet Một bài viết ngắn nhưng đầy đủ thông tin. Anh thừa nhận người mẫu mà anh làm việc trong nhiều năm đã “chết”. Đồng thời, ông “hy vọng đó là một tín hiệu của vĩ mô, nhưng tôi không nghĩ vậy.”

Đây có phải là kết thúc không?

Ngay dưới dòng tweet của anh ấy, nhiều người đã tranh luận. Theo đó, Benjamin Cowen cảnh báo trước đó, ngay cả việc đặt một mức tối đa lịch sử mới (ATH) trước lần nạp tiền tiếp theo sẽ không thay đổi kết luận của anh ta:

“Ngay cả khi chúng ta đạt mức cao nhất mọi thời đại trước đợt Halving tiếp theo, nó sẽ không thay đổi mức độ khó khăn của thị trường gấu hiện tại.”

Sở dĩ có nhận định này là do giá trị của bitcoin liên tục sụt giảm. Các nhà phân tích tin rằng đây không còn có thể được coi là một sự điều chỉnh sâu hơn trên thị trường vĩ mô. Mặc dù bản thân ông đã phủ nhận vào tháng 11 năm 2021 rằng mức 69.000 đô la không phải là đỉnh cao của chu kỳ bitcoin, nhưng giờ đây ông không ngần ngại bác bỏ niềm tin của chính mình. Anh trai nói thêm:

“Ngay cả khi bitcoin tồn tại ở mức thấp nhất vào mùa hè năm 2021 (nói thẳng ra là khó có thể xảy ra), thì mọi thứ diễn ra sau đó sẽ giống như một chu kỳ mới.”

Benjamin Cowen

Nguồn: Benjamin Cowen

Trong phần bình luận bên dưới bài đăng, nhiều người ủng hộ giả thuyết chu kỳ dài không thể tin rằng Benjamin Cowen đã từ bỏ mô hình. Những người khác hỏi chi tiết hoặc cố gắng chứng minh rằng đây không phải là kết thúc và mô hình vẫn đúng. Nhưng đại đa số đều bày tỏ sự ủng hộ và ngưỡng mộ đối với sự trung thực và tự phê bình của Cowen. Một trong số họ là viết:

“Điều đáng kinh ngạc về anh ấy là anh ấy không bao giờ sợ thừa nhận rằng mình đã sai. Tôi thích nó! “

Ngược lại, người dùng Cardano Jerome được cho Một bản tóm tắt thú vị. Ông tuyên bố rõ ràng rằng các chu kỳ không bao giờ tồn tại và mô hình Cowen hay PlanB chỉ là những câu chuyện không có khả năng dự đoán tương lai.

“Hầm mộ sẽ tồn tại như bình thường.”

Độ giật đã giảm và hồi quy logarit vẫn còn

Tuy nhiên, hóa ra không phải tất cả các yếu tố của mô hình Cowen đều bị từ chối vì giả thuyết mở rộng bị sai lệch. Trong một tweet Nhà phân tích cho biết thêm rằng ông “nghi ngờ có ai đó sẽ tranh luận” với luận điểm về việc giảm sản lượng bitcoin trong các chu kỳ tương lai.

“Bốn chu kỳ liên tiếp, trong đó lợi nhuận giảm.”

Một yếu tố khác của mô hình Cowen vẫn hoạt động và phản ánh sự chuyển động của giá trị BTC là các sọc logarit. Trong phần tweet Đối với biểu đồ này, giá trị của bitcoin đang tiến gần đến giới hạn trên của thanh màu xanh lam. Về mặt lịch sử, việc bước vào phạm vi này đã xác nhận thị trường giá xuống.

Benjamin Cowen

Nguồn: Benjamin Cowen

Tuy nhiên, do tính chất tăng dần của đường cong hồi quy logarit, việc duy trì trong phạm vi màu xanh lam không nhất thiết phải liên quan đến việc tiếp tục giảm giá trị của BTC. Trong năm 2012 và 2015, việc đi vào phạm vi màu xanh lá cây dường như là sự khởi đầu của quá trình hợp nhất dài hạn.

Bitcoin: gần cuối vĩ mô?

Trong quá trình hợp nhất này, giá bitcoin không còn giảm mạnh như ngay sau khi đạt đỉnh. Ngược lại, giá chạm đến đáy của dải màu xanh lam trong những tháng tới không phải do đầu cơ mà do sự gia tăng của dải logarit.

Nếu một tình huống tương tự xảy ra trong những tháng tới, có lẽ bitcoin đã thực sự gần đạt đến tầm vĩ mô. Trên thực tế, chúng ta đang chứng kiến ​​một lịch sử đẹp đẽ về việc đóng cửa thị trường Bitcoin, gương mặt đại diện trong nhiều năm qua là Benjamin Cowen.

Tuy nhiên, có lẽ cuộc đọ sức với người mẫu hàng đầu của anh không quá gay cấn. Trong nhiều năm, nó đã là một cách để hợp lý hóa và điều hướng thị trường tiền điện tử hoang dã và rất dễ bay hơi. Có lẽ mô hình bị từ chối sẽ cho phép những người tham gia trong thế giới tài chính non trẻ này chuyển sang một giai đoạn mới và trưởng thành hơn. Như thường lệ Cowen nói và PlanB đưa cụm từ này vào phần mô tả hồ sơ Twitter của họ:

“Tất cả các mô hình đều sai. Một số mô hình khác rất hữu ích. “

Đăng ký tài khoản Binance tại đây (chiết khấu 10% hoa hồng giao ngay, ký quỹ và tương lai): https://accounts.binance.com/en/register?ref=29171587

Hãy cùng Telegram của Tạp chí Bitcoin theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Minh An

Theo Beincrypto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.