Khoảng 1/2 các công ty tài trợ tiền điện tử cho Ukraine là lừa đảo

Khoảng 1/2 các công ty tài trợ tiền điện tử cho Ukraine là lừa đảo

Hàng triệu đô la đã được gửi đến Ukraine kể từ cuộc xâm lược của Nga vào tháng trước, nhưng khoảng một nửa trong số các chiến dịch nhân đạo đó là gian lận, theo một báo cáo mới của công ty nghiên cứu blockchain TRM.

Dựa trên dữ liệu TRM được thu thập từ 50 công ty quyên góp tiền điện tử khác nhau để gửi tiền cho các nỗ lực nhân đạo hoặc quân sự ở Ukraine, một nửa trong số đó là các công ty “có vẻ lừa đảo”.

Các loại tổ chức thực hiện các chiến dịch gây quỹ cho Ukraine bao gồm từ các quan chức chính phủ Ukraine đến các nhà hoạt động Twitter. Các nhà điều tra của TPM đã phân loại các tổ chức này thành các loại sau: hoạt động chính thức của quân đội và chính phủ Ukraine; các tổ chức phi chính phủ (NGO); các tổ chức phi chính phủ tham gia vào các hoạt động thù địch hoặc tấn công mạng; và các công ty thương mại tư nhân.

Ngoài ra, có rất nhiều tổ chức với các nhà hoạt động có tài khoản Twitter chưa được xác minh được thành lập với một số lượng nhỏ người đăng ký mà tính hợp pháp còn bị nghi ngờ.

Tỷ lệ đóng góp được gửi đến các loại hình công ty được xác định bởi TRM.

Các công ty do tổ chức phi chính phủ hỗ trợ là nhiều nhất, chiếm gần một nửa trong số đó, với chỉ 48 triệu đô la được huy động từ các khoản đóng góp từ BTC và ETH. Mặc dù các tổ chức được nhà nước hỗ trợ chiếm một tỷ lệ nhỏ hơn, nhưng họ đã huy động được một tỷ lệ lớn quỹ cho một công ty thuộc nhiều loại hình khác nhau, huy động được hơn 50 triệu đô la trên các nền tảng khác nhau.

Các tổ chức từ thiện do các công ty tư nhân như Binance, Kuna, WhiteBit và EXMO điều hành chỉ chiếm chưa đến một phần ba số tổ chức được xác định. Tuy nhiên, rất khó tính toán tổng số tiền quyên góp mà các tổ chức từ thiện tư nhân này nhận được, vì các bộ xử lý thanh toán phụ trợ và quan hệ đối tác giám sát tiền điện tử của họ thường sử dụng giao diện người dùng. (Giao diện người dùng) để tự động tạo một địa chỉ mới cho từng nhà tài trợ, làm cho địa chỉ đóng góp ban đầu khó xác định hơn.

Các công ty lừa đảo dường như chiếm khoảng một nửa trong số hơn 50 chiến dịch quyên góp tiền điện tử khác nhau được cho là chuyển tiền trực tiếp cho các nỗ lực nhân đạo hoặc quân sự được các nhà điều tra TRM phân tích, nhưng chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng số giá thầu.

Phân tích số tiền thu được của tất cả các loại công ty.

Sự chú ý ngày càng tăng trên toàn cầu và mong muốn quyên góp của mọi người cho Ukraine đã tạo cơ hội cho những kẻ lừa đảo quảng bá các hoạt động gây quỹ giả. Các tổ chức đã sử dụng các bí danh như Hỗ trợ Ukraine, Ukraine-Fund và Ukraine NOW để quyên góp.

“Hầu hết những trò gian lận này nhanh chóng bị các nhà nghiên cứu và nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ phát hiện, và các trang web của họ đã bị gỡ bỏ. Họ đã quyên góp được từ vài trăm đến vài nghìn đô la trước khi bị sa thải. “

Báo cáo cho biết họ đã sử dụng những chỉ số nào để phát hiện các chiến dịch quyên góp giả mạo. Twitter đã phát hiện ra nhiều tài khoản trong số đó, chẳng hạn như tài khoản chưa được xác minh trong quản lý công ty, các hoạt động giống như bot hoặc xóa tài khoản Twitter trong vòng vài giờ sau khi ra mắt.

Trong khi đó, một báo cáo Atlas VPN mới cho thấy chỉ trong ba tháng đầu năm nay, các tin tặc blockchain đã đánh cắp gần 700 triệu USD. Chỉ trong tuần này, hacker đã sử dụng trò chơi ăn khách P2E Axie Infinity và đánh cắp hơn 600 triệu đô la tiền điện tử.

Từ ngày 22 tháng 2 đến ngày 28 tháng 3, TRM đã ghi nhận hơn 135,7 triệu đô la tiền điện tử được gửi đến Ukraine và các loại công ty mới đã xuất hiện, chẳng hạn như Twitter, Discord hoặc NFT.

Hãy cùng Telegram của Tạp chí Bitcoin theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Annie

Theo Businessinsider.in

Theo dõi trang Twitter | Đăng ký Telegram | Theo dõi trang Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.