Khả năng bitcoin chuyển sang PoS là rất thấp vì …

Khả năng bitcoin chuyển sang PoS là rất thấp vì …


Những người ủng hộ PoS và các hoạt động thân thiện với môi trường đang vận động hành lang để thay đổi mã đồng thuận về khai thác bitcoin, nhưng lịch sử cho chúng ta biết lý do tại sao bitcoin lại tuyệt vời như vậy.

Bitcoin là tiền điện tử đầu tiên bắt đầu mọi thứ và thậm chí cho đến ngày nay vẫn tiếp tục kích thích tâm lý thị trường. Tuy nhiên, trên đường đi anh phải đối mặt với nhiều thử thách. Vấn đề thứ hai dường như xoay quanh cơ chế đồng thuận về khai thác PoW và tác động của nó đối với môi trường.

Tiêu thụ quá nhiều năng lượng trên mạng Bitcoin là một trong những chủ đề nóng nhất vào năm ngoái và những cái tên nổi tiếng như Elon Musk đã làm dấy lên suy đoán rằng BTC ở dạng hiện tại không phù hợp với môi trường. May mắn thay, Miner đang dần chuyển sang năng lượng tái tạo và các báo cáo gần đây cho thấy rằng 58% năng lượng của BTC đến từ các nguồn tái tạo.

Vào năm 2022, cuộc tranh luận dường như đang chuyển từ việc sử dụng năng lượng sạch sang sự thay đổi hoàn toàn về sự đồng thuận trong khai thác và một hội đồng vận động bao gồm các tỷ phú và những người ủng hộ PoS đang kêu gọi thay đổi mã. Những tình cảm này một phần cũng bắt nguồn từ quá trình chuyển đổi nhanh chóng của Ethereum từ PoW sang PoS, dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào cuối năm 2022.

PoW là sự đồng thuận ban đầu về khai thác tiền điện tử, được thúc đẩy bởi Bitcoin và một số dự án ban đầu. PoS xuất hiện cùng với sự ra mắt của Peercoin vào năm 2013, và mặc dù lúc đầu không phổ biến lắm, nhưng khả năng mở rộng và hiệu quả năng lượng của nó đã khiến nó trở thành một lựa chọn phổ biến cho các dự án mới.

William Shamosegi, tổng giám đốc của nền tảng khai thác bitcoin Sazearch, nói rằng một sai lầm cơ bản của Greenpeace, Larsen và các nhà phê bình khác về việc tiêu thụ năng lượng bitcoin là họ đánh giá bitcoin theo “thành phần” chứ không phải giá của nó. Giá trị của nó. ” Anh ấy nói thêm:

“Chúng ta phải đánh giá một phát minh mới qua cách nó giải quyết các vấn đề trong xã hội. PoW cho phép bạn kiếm được tiền tốt và tiền tệ phi tập trung được hỗ trợ bởi năng lượng thực. PoS không thể đạt được điều đó. “

Gần đây, Hội đồng khai thác Bitcoin (BMC) đã trả lời bằng một lá thư gửi đến Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) nói rằng PoS và PoW khác nhau về bản chất. Do đó, sẽ không đúng khi gọi PoS là một dạng PoW “hiệu quả” hơn, vì nó không đạt được điều tương tự.

PoW cung cấp khả năng phân quyền thực sự

PoW được quảng cáo là phương pháp đáng tin cậy nhất để đạt được sự đồng thuận trên blockchain. Nó hỗ trợ việc phân cấp các giao dịch bằng cách loại bỏ các bên trung gian và đảm bảo tính xác thực của các giao dịch. Thuật toán đồng thuận khai thác này cung cấp cơ hội bình đẳng cho tất cả mọi người và những người khai thác mới được khuyến khích bổ sung thêm thiết bị và chi tiêu nhiều năng lượng hơn để nhận phần thưởng cho việc khai thác.

Mặt khác, PoS sử dụng hệ thống xếp chồng yêu cầu một lượng vốn nhất định dưới dạng mã thông báo mạng để trở thành trình xác nhận. Tính bảo mật của nó phụ thuộc trực tiếp vào giá trị kinh tế được nhận thức của mạng hoặc việc mua một lượng lớn cổ phần đắt như thế nào.

Trong khi mức tiêu thụ năng lượng của bitcoin phần lớn phụ thuộc vào mức tiêu thụ năng lượng, chắc chắn cao hơn so với các dự án tiền điện tử khác, các đối thủ thường xem mức tiêu thụ năng lượng như một chỉ số riêng biệt. Trong khi đó, mức tiêu thụ năng lượng của bitcoin tỷ lệ thuận với tính bảo mật của nó, khiến nó thực sự phi tập trung.

Tuy nhiên, nhiều nỗ lực đang được thực hiện để khai thác Bitcoin “môi trường” ngay cả trong hình thức đồng thuận hiện tại của nó. Theo một nghiên cứu của Galaxy Digital, mạng Bitcoin tiêu thụ gần một nửa năng lượng được sử dụng bởi các ngân hàng và hoạt động khai thác vàng.

Bitcoin 1

Mức độ tTính toán mức tiêu thụ năng lượng hàng năm (TW / năm) Nguồn: Galaxy Digital

Các nhà phê bình thường tranh luận rằng năng lượng được sử dụng bởi những người khai thác bitcoin hoặc ăn cắp từ những mục đích sử dụng phong phú hơn hoặc làm tăng mức tiêu thụ năng lượng. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng các thợ đào bitcoin sử dụng năng lượng không cạnh tranh, nếu không sẽ bị lãng phí hoặc không được sử dụng hết công suất.

Nhu cầu thay đổi các nguyên tắc cơ bản của mạng Bitcoin không phải là mới. Trong Chiến tranh quy mô khối Bitcoin từ năm 2015 đến năm 2017, nhiều sàn giao dịch và thợ đào đã hỗ trợ hardfork Bitcoin, nhưng cộng đồng Bitcoin kiên quyết giữ mạng trung thành với giá trị của nó như khi nó được Satoshi Nakamoto tạo ra. Joe Burnett, một nhà phân tích khai thác tại Blockware Solutions, tin rằng bất kỳ nỗ lực nào để thay đổi thuật toán đồng thuận Bitcoin “chắc chắn sẽ thất bại”:

“Người dùng bitcoin hoặc người điều hành trang web có thể chống lại những thay đổi đồng thuận và nâng cấp mạng theo cách tương thích ngược. Trận chiến này đã đặt ra một tiền lệ rằng bitcoin có khả năng chống lại bất kỳ thay đổi nào khiến đề xuất giá trị của nó trở nên hoàn toàn khan hiếm, di động, bền vững, có thể phân tách và hoán đổi cho nhau ”.

Nhìn lại một số fork từ năm 2018, khi các tranh chấp về kích thước của các khối lên đến đỉnh điểm, cho ta một bức tranh chân thực về lý do tại sao bitcoin không nên thay đổi mã của nó. Hai mạng blockchain nổi lên do “cuộc chiến kích thước khối” là Bitcoin Cash (BCH) và Bitcoin SV (BSV). Cả hai đều phải đối mặt với những thách thức đáng kể về bảo mật và tập trung, nhưng không may là sự phát triển của các mạng này đang giảm dần theo thời gian.

Bitcoin 2

Tổng hascorate của Bitcoin | Nguồn: Blockchain

Một minh chứng đáng chú ý khác về cơ chế đồng thuận POW là lệnh cấm khai thác của chính phủ Trung Quốc vào năm ngoái. Trung Quốc mang lại hơn 60% công suất khai thác bitcoin của mình, nhưng lệnh cấm chung đã buộc Miner phải đóng cửa hoàn toàn và đóng cửa. Vào thời điểm đó, công suất băm của mạng Bitcoin đã giảm hơn 50% chỉ sau một đêm. Tuy nhiên, một vài tháng sau, sức mạnh khai thác đã trở lại mức trước khi có lệnh cấm, điều này cho thấy sức mạnh thực sự của phân quyền.

Các mạng PoS tốt nhất đang do dự về các vấn đề

Các lập luận lớn nhất ủng hộ PoS là hiệu quả năng lượng và khả năng mở rộng. Tuy nhiên, những lợi ích này đến từ sự phân quyền – nơi sản sinh ra tiền điện tử. Ví dụ, bitcoin được tạo ra với nguyên tắc bình đẳng trong tâm trí, hứa hẹn cơ hội bình đẳng cho tất cả những ai muốn tham gia. Ngược lại, PoS tạo ra một rào cản đối với cá cược, nơi mà bên liên quan cao nhất có vai trò lớn nhất trong quá trình ra quyết định.

Bitcoin 3

Nhu cầu năng lượng với Mạng bitcoin Nguồn:mộtmbridge Trung tâm Tài chính Thay thế

Mặc dù xác minh PoS ít tốn năng lượng hơn hệ thống PoW hiện tại, nhưng có những rào cản cơ bản đối với mô hình PoS làm giảm đáng kể khả năng Bitcoin sẽ nhanh chóng thay đổi cơ chế đồng thuận. Một trong những thách thức lớn đối với mạng PoS là mức độ tập trung và tác động sau đó đến an ninh mạng. Noble Dracoln, người dẫn chương trình podcast của Tạp chí Nhà đầu tư được Công nhận, cho biết mạng PoS có thể “thân thiện với môi trường”, nhưng chúng không phân cấp.

Bằng chứng rõ ràng nhất là vi phạm một số giao thức tài chính phi tập trung PoS và trò chơi NFT. Ngay cả mạng PoS lớn nhất, chẳng hạn như Solana, đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể trong việc phân phối, cũng đã phải đối mặt với nhiều lần ngừng hoạt động trong năm qua. Hầu hết chúng đều liên quan đến các cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS), dẫn đến mất sự đồng thuận giữa các trình xác nhận.

ETH, tiền điện tử lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường, đã quyết định chuyển sang PoS để giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng trên nền tảng của nó. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi đã bị trì hoãn nhiều lần, và ngay cả việc chuyển đổi sang PoS cũng không đảm bảo hoạt động không bị gián đoạn. Dracoln giải thích thêm:

“Việc chuyển sang PoS sẽ gây nguy hiểm cho bảo mật nếu không xem xét các giải pháp PoW bổ sung. Các vấn đề môi trường xung quanh mạng Bitcoin đã tạo ra một hành lang kêu gọi thay đổi mã từ PoW sang PoS. Tuy nhiên, PoW là chìa khóa để phân cấp bitcoin ”.

Cơ chế đồng thuận không chỉ đảm bảo an ninh mạng mà còn đảm bảo khả năng mở rộng. Ví dụ: ETH có nhiều cách sử dụng khác nhau so với bitcoin và do đó, nên được mở rộng quy mô khác nhau, điều này sẽ dẫn đến việc áp dụng ETH2 PoS trong tương lai.

Mặt khác, Bitcoin chỉ cần xử lý các giao dịch mạng, cho phép PoW xây dựng bảo mật mạng tối đa bằng cách sử dụng các ứng dụng Cấp 2 như Lightning Network hoặc Stacks, để bù đắp cho khả năng mở rộng khi người khai thác chuyển sang các tùy chọn tiết kiệm năng lượng hơn.

Đăng ký tài khoản Binance tại đây (chiết khấu 10% hoa hồng giao ngay, ký quỹ và tương lai): https://accounts.binance.com/en/register?ref=29171587

Hãy cùng Telegram của Tạp chí Bitcoin theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Nhà nhà

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.