Helios bị buộc tội “âm mưu Ponzi” và kinh doanh mờ ám

Helios bị buộc tội “âm mưu Ponzi” và kinh doanh mờ ám


Lời chỉ trích gần đây của tác giả và doanh nhân Lyran Shapira về dự án blockchain Helium đã làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về triển vọng dài hạn của công ty.

Được thành lập vào năm 2013, Helium là một chuỗi khối tập trung vào Internet of Things (IoT) tạo ra một mạng truyền thông không dây ngang hàng phi tập trung bằng cách sử dụng công nghệ hệ thống máy độc quyền.

Trong một tweet vào thứ Ba, Shapiro là một nhà phê bình mạnh mẽ về Web3 Đặt một câu hỏi khoảng một trăm triệu đô la đầu tư vào Helium.

Ông nói, dự án chỉ kiếm được 6.500 đô la một tháng từ doanh thu dữ liệu và tuyên bố rằng “sự thiếu hụt hoàn toàn nhu cầu của người dùng cuối đối với Helium không có gì đáng ngạc nhiên.” Anh ấy cũng tham khảo các bài đăng gần đây từ các nhà khai thác nút điểm phát sóng trên Helium SubReddit. Họ cho biết phần thưởng cho những nỗ lực của họ đã giảm dần.

“Trung bình, 400-800 đô la được chi cho việc mua một điểm nóng. Họ đang tính đến 100 đô la một tháng, đủ để trang trải chi phí và tạo ra thu nhập thụ động. Sau đó, thu nhập của họ giảm xuống chỉ còn 20 đô la một tháng. “

“Helium thường được coi là một trong những trường hợp sử dụng tốt nhất cho Web3.” Nhận Các khoản đầu tư 365 triệu đô la dẫn đầu bởi a16z.

Này Những người cũng bị thuyết phục chi 250 triệu đô la để mua nút điểm phát sónghy vọng tạo ra thu nhập thụ động.

Kết quả? Tổng doanh số bán hàng của Helium là 6.$ 500 một tháng ”

Trong một cuộc phỏng vấn tiếp theo với Tactical Investment vào thứ Năm, Shapiro đã mở rộng về nhận xét của mình:

“Với 6.500 đô la một tháng và 350 triệu đô la huy động được, mọi người đang tự hỏi, ‘Điều này có nghĩa là gì?’ Nó chỉ có ý nghĩa đối với một công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu ”.

Là một phần của kiến ​​trúc mạng không dây Helium, các nhà khai thác nút nhận được 35% doanh thu sử dụng dữ liệu dưới dạng phần thưởng bằng mã thông báo HNT để xác thực giao dịch. Để có thể chạy một nút, mọi người cần mua và cài đặt một trong các thiết bị điểm truy cập của Helium Systems và đặt giá thầu 10.000 HNT, trị giá khoảng 90.000 USD theo thời giá hiện tại. Shapiro lập luận rằng các nhà khai thác đang “nuôi hy vọng viển vông” về việc thu được lợi nhuận tích cực từ khoản đầu tư của họ.

Đáp lại chủ đề này, người sáng lập Helium, Amir Halim, đã xuất bản một bài đăng dài đề cập đến những lời chỉ trích:

“Vậy tại sao chỉ mua dữ liệu trị giá 6.500 đô la? Không giống như mạng di động, không có hàng triệu thiết bị có thể chuyển sang Helium. Các chương trình tốt nhất vẫn chưa được tạo ra và chúng mất hàng tháng hoặc hàng năm để tạo ra. “

Halim lưu ý rằng mục tiêu phát triển mạng IoT an toàn, phi tập trung và chi phí thấp của dự án là không dễ dàng và dự kiến ​​sẽ mất 5-10 năm. Tôi cũng thế tuyên bố “chỉ sử dụng được trong 6-9 tháng qua” và các ứng dụng đang bắt đầu trực tuyến.

Trên SubReddit của Helium, người dùng PuppypuppyX đã phản ứng lại những lời chỉ trích của Shapira và chia sẻ những cảm xúc tương tự. Mặc dù họ đồng ý rằng một số chỉ trích về tính hợp lệ của Helium có liên quan đến cơ sở hạ tầng hoạt động của nút (sản phẩm bị lỗi và sự chậm trễ giao hàng), nhiều người trong cộng đồng hiểu những mục tiêu này khó khăn như thế nào và sẽ mất bao lâu.

“Tạo ra một mạng lưới hàng triệu nút với các giao thức khác nhau (LoRa, 5g,…) bao phủ toàn cầu và không thuộc sở hữu của bất kỳ tập đoàn đa quốc gia nào là một trong những dự án công nghệ đầy tham vọng nhất từng được khởi động. Nếu helium hoạt động (tôi không nói nó sẽ hoạt động), nó có thể cách mạng hóa cách chúng ta trao đổi dữ liệu. “

Tham gia Telegram của Tạp chí Bitcoin để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Nhà nhà

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.