Hành động giá là gì? 4 loại mô hình nến và cách áp dụng

Hành động giá là gì? 4 loại mô hình nến và cách áp dụng

Một trong những công cụ mạnh nhất không thể thiếu của phân tích kỹ thuật là Hành động giá. Đây là một phương pháp phân tích “rẻ” và đơn giản được nhiều nhà giao dịch chuyên nghiệp sử dụng. Vậy đo la cai gi? Đi nào VNCryptos tìm ra ngay bây giờ.

hành động giá
Hành động giá là gì? 4 loại mô hình nến và cách áp dụng

Hành động giá là gì?

Price Action là một phương pháp giao dịch và phân tích dựa trên hành động giá. Phương pháp này giả định rằng bản thân giá là một cây nến nói lên tất cả mà không cần dùng đến chỉ báo xung lượng như RSI hoặc MACD.

Ưu điểm của phương pháp này là nó “rẻ” và đơn giản, nó có thể đọc được tâm trạng của thị trường, bởi vì điều chính – phân tích và đọc các chân nến. Tuy nhiên, có một nhược điểm là để làm quen với phương pháp này bạn cần tập quan sát các mẫu nến.

4 mô hình chính của nến Price Action

Khi đó, theo phương pháp price action, chúng ta sẽ có 4 mô hình nến cơ bản.

Thanh ghim hình nến

Đây là loại nến thể hiện sự đảo chiều, bạn có thể xem hình ảnh bên dưới.

hành động giá
Hình ảnh của một thanh pin nến

Nó là một ngọn nến có râu dài và thân nhỏ. Cho thấy sự đảo ngược. Ví dụ, một bấc dài phía trên và một phần thân dưới nhỏ cho thấy giá tăng mạnh nhưng sau đó tạo ra lợi nhuận, và giá giảm mạnh tạo ra một bấc dài phía trên.

Và nó cũng là một tín hiệu cho thấy giá sẽ quay đầu. Tuy nhiên, nếu cây nến này xuất hiện ở mức kháng cự hoặc hỗ trợ thì đó là một tín hiệu khá rõ ràng để đảo chiều giá.

Hành động giá
Hình ảnh ứng dụng Pin Bar với khả năng chống và hỗ trợ kháng

Kết hợp thanh ghim, như được hiển thị ở trên, với mức kháng cự, giá BTC tuần tới là một cây nến đỏ khá dài, cho thấy sự sụt giảm vào tuần tới, phá vỡ xu hướng tăng ngắn hạn với 2 thanh màu xanh lá cây trước đó.

Mô hình nến bên trong thanh

Khi đó, không giống như Pin Bar, theo Price Action, sẽ có một cặp nến Inside Bar thể hiện sự tiếp tục của xu hướng. Bạn xem hình ảnh bên dưới.

hành động giá
Hình ảnh bên trong quán bar

Inside Bar có nghĩa là cây nến tiếp theo được đặt bên trong thân của cây nến trước đó. Ví dụ, đang có xu hướng giảm nhưng đột nhiên có một cây nến tiếp theo tăng nhẹ có màu xanh. Tuy nhiên, lực đi lên này vẫn chưa đánh bại được lực giảm trước đó và vẫn còn nằm trong thân của cây nến giảm trước đó.

Kết quả là, xu hướng giảm sẽ tiếp tục. Và điều đó ngược lại với xu hướng tăng. Và để áp dụng, hãy nhìn vào hình ảnh bên dưới.

hành động giá
Ảnh sử dụng Inside Bar với lý thuyết DOW

Sau đó, nếu bạn nhìn thấy thanh bên trong như hình trên, với đáy của đỉnh tiếp theo thấp hơn đáy của mức cao trước đó, theo lý thuyết DOW, điều đó chứng tỏ xu hướng giảm giá vẫn đang diễn ra.

Mô hình nến xoay

Theo Price Action, đây là loại nến có dấu hiệu đảo chiều. Và để rõ hơn, bạn có thể xem hình ảnh bên dưới.

Hành động giá
Hình ảnh chân đèn xoay

Như vậy, như hình trên, Pivot có nghĩa là có 1 cây nến được tạo ra dưới dạng trục tung. Ví dụ, có một xu hướng giảm liên tục trong 2 phiên giao dịch. Nhưng bất ngờ đến phiên thứ 3 một cây nến xanh xuất hiện với thân cao hơn cây nến đỏ trước đó.

Điều này cho thấy xu hướng giảm đã yếu đi và hình thành sức mua. Và nếu thanh tiếp theo cao hơn 2 thanh trước, xu hướng này được xác nhận bởi điều ngược lại.

Và để hiểu chi tiết, hãy xem hình ảnh bên dưới.

hành động giá
Hình ảnh sử dụng mẫu nến Pivot và lý thuyết DOW

Sau đó, theo Hành động giá, Pivot là một mô hình có thể đảo ngược. Khi áp dụng vào thực tế, chúng ta thấy rằng xu hướng tăng ban đầu phù hợp với lý thuyết DOW, sau đó giá của mức cao và mức thấp tiếp theo sẽ cao hơn giá của mức cao và thấp trước đó.

Tuy nhiên, 2 cây nến đỏ bất ngờ xuất hiện trong vùng được khoanh tròn. Sau đó, để xác nhận rằng hai nến đỏ chỉ là một sự điều chỉnh nhỏ, nến xanh tiếp theo phải nằm trên nến đỏ trước đó.

Và nó đã xảy ra và cho thấy giá giảm chỉ là sự điều chỉnh và tiếp tục của xu hướng tăng.

Mô hình CPR

Theo CPR trong Price Action, tức là nhận dạng mô hình nến là mô hình nến xác nhận sự đảo chiều. Và đây là cái khó nghiên cứu nhất vì có rất nhiều mẫu chân đèn khác nhau.

Khi đó, như các cặp mẫu trên chúng ta có thể tóm tắt lại như sau, ví dụ giá đang trong xu hướng giảm mà bất ngờ xuất hiện một cây nến tăng có thân dài thực thì khả năng đảo chiều là rất cao.

Giá đang trong xu hướng giảm với một dojo hoặc pin bar thiếu quyết đoán và sau đó được xác nhận bởi một cây nến xanh, đây cũng có thể được coi là một tín hiệu đảo chiều.

Vì vốn dĩ nó rất nhiều và đa dạng về mẫu mã của chân nến, nó cũng bao gồm những loại nến thông thường. Và sau khi đọc và hiểu từng loại nến, chúng ta sẽ hiểu được sơ đồ của hình nến.

Ghi chú về phân tích

Sau đó, khi sử dụng Hành động giá. Lưu ý rằng chân nến thường không phải là một công cụ báo hiệu tiêu chuẩn, mà cần được kết hợp với các chi tiết bên dưới.

Theo dõi xu hướng và duy trì mức kháng cự

Vì vậy, để những cây nến hay mô hình nến này trở nên rất chính xác, chúng ta cần kết hợp chúng với hỗ trợ xu hướng và kháng cự. Lấy ví dụ như hình ảnh bên dưới.

Hành động giá
Ảnh đính kèm Hành động giá

Như hình trên, trước đó giá tạo ra giá thấp hơn của lò xo. Và sau khi liên tục kiểm tra mức kháng cự của vùng màu xanh cuối cùng, giá cuối cùng đã phá vỡ và hình thành đường xu hướng tăng.

Tuy nhiên, xu hướng tăng này đã gặp ngưỡng kháng cự tiếp theo với vùng giá màu xanh tiếp theo và cây nến Pin Bar đầu tiên xuất hiện với bấc dài trên cùng và trường hợp đáy thấp, do đó giá quay trở lại vùng màu xanh trước đó làm hỗ trợ.

Khi nói đến vùng hỗ trợ mới, giá có xu hướng nhớ lại râu dài bên dưới và thân nến tăng khá tốt, cho thấy sự phục hồi từ vùng hỗ trợ đó.

Số lượng giá

Ngoài ra, khi áp dụng Price Action cũng cần chú ý đến yếu tố xung giá. Đây là sức mạnh của sự tăng và giảm giá. Nói một cách đơn giản, ví dụ, khi giá tiếp cận mức kháng cự, giá sẽ mất đà, tức là tăng hoặc giảm yếu đi.

Và nếu sự tăng giảm này quá mạnh và được thể hiện bằng cây nến xuyên qua vùng hỗ trợ kháng cự thì giá sẽ chính thức có xu hướng mới. Và bạn xem hình ảnh bên dưới.

Hành động giá
Ảnh đính kèm Hành động giá

Thì khi áp dụng Price Action chúng ta cần kết hợp với động lượng như trên. Hình ảnh trên với thân nến màu đỏ xuyên thủng đường xu hướng tăng đã tạo ra một đà giảm giá mạnh sau đó và mở ra một xu hướng giảm giá.

Trong hình ảnh bên dưới, khi xu hướng đi xuống và gặp ngưỡng hỗ trợ, và thân nến thật nhỏ hơn và râu dài hơn, điều đó cho thấy đà giảm bắt đầu suy yếu và kết quả là một cây nến xanh xuất hiện. hãy để giá cả lấy nó.

Hành động giá
Ảnh đính kèm Hành động giá

Ngoài ra, khi áp dụng Price Action, xung giá cũng có trường hợp trì hoãn. Như trong hình trên, khi giá dao động liên tục trong một vùng giá nhỏ hơn, nó cho thấy xung lượng bị nén nhiều hơn và sau đó làm cho giá bùng nổ.

Và hình ảnh đáy đầu xu hướng tăng và xu hướng tăng yếu đi khiến đỉnh và đáy ngày càng gần nhau, sau đó có một đợt điều chỉnh giá nhẹ để kéo đà tăng trở lại.

tóm lược

Price Action là một phương pháp khá hữu ích và tiện lợi. Và hãy nhớ rằng đây là chiến lược kết hợp hỗ trợ kháng cự và động lượng để tăng xác suất.

Với mức vốn hóa nhỏ, như trên thị trường tiền điện tử, việc kiểm soát giá trong thời gian ngắn là điều hết sức bình thường, dẫn đến việc cây nến bị sai lệch.

Và công việc của chúng ta là sử dụng Price Action với các phương pháp khác và chỉ giao dịch khi tin tưởng rằng có tỷ suất sinh lợi cao. Cảm ơn vì đã đọc toàn bộ bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.