Gian lận tiền điện tử đang tràn lan dưới nhiều hình thức phức tạp, với thiệt hại vượt quá 1 tỷ đô la

Gian lận tiền điện tử đang tràn lan dưới nhiều hình thức phức tạp, với thiệt hại vượt quá 1 tỷ đô la


Không có gì ngạc nhiên khi tiền điện tử đang làm điên đảo thế giới. Khi một phần lớn dân số đầu tư vào thế giới này, tiền điện tử đang dần trở thành phương tiện thanh toán chính. Tuy nhiên, cùng với sự công nhận trên toàn thế giới, tỷ lệ gian lận đang gia tăng ở mức báo động. Theo báo cáo của Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC), đến năm 2021, hơn 46.000 người ở nước này đã bị lừa đảo với số tiền trị giá hơn 1 tỷ USD – nhiều hơn bất kỳ phương thức thanh toán nào khác.

tiền bạc

Các loại tiền điện tử chính bị mất bởi những kẻ lừa đảo là Bitcoin, USDT và ETH. Bitcoin xếp hạng cao nhất với 70%, USDT thứ hai với 10% và ETH thứ ba với 9%.

Sở dĩ tệ nạn này phát triển quá nhanh là do tiền kỹ thuật số có những tính năng mà tin tặc có thể dễ dàng lợi dụng. Đó là lý do tại sao số lỗ năm 2021 cao hơn gần 60 lần so với năm 2018. Ngoài ra, do tính chất phi tập trung, không có ngân hàng hoặc cơ quan tập trung nào có thể kiểm tra các giao dịch đáng ngờ và gian lận. Trên thực tế, báo cáo cũng cho thấy rằng vì hầu hết mọi người không quen với cách thức hoạt động của lớp tài sản mới này, họ dễ dàng trở thành nạn nhân của các hacker.

Theo đó, mạng xã hội kết hợp với tiền mã hóa càng nguy hiểm hơn. Hầu hết những người bị mất tiền do gian lận vào năm 2021 cho biết họ đã trả lời một quảng cáo, tin nhắn hoặc bài đăng trên nền tảng mạng xã hội. Trong số các nền tảng xã hội, Instagram được công nhận là nền tảng có số lượng gian lận cao nhất với 32%, Facebook đứng thứ hai với 26%, WhatsApp ở vị trí thứ ba với 9% và Telegram ở vị trí thứ tư với 7%.

50 sắc thái của những kẻ lừa đảo

Kể từ năm 2021, gian lận đã được báo cáo cho FTC vì các cơ hội đầu tư hư cấu đã huy động được 575 triệu đô la. Nhiều câu chuyện đang được lan truyền đều có chung một thủ thuật: lời hứa vô ích để làm giàu nhanh chóng với kiến ​​thức và kinh nghiệm hạn hẹp của mọi người. Hầu hết các vụ lừa đảo đầu tư đều hứa hẹn những khoản lợi nhuận khổng lồ trong một khoảng thời gian ngắn. Mọi người cũng đã nói rằng các trang web và chương trình này cho phép họ theo dõi sự phát triển của tiền điện tử, nhưng chúng đều là giả mạo.

Đôi khi họ cũng được phép rút một lượng nhỏ tiền thử nghiệm để đảm bảo “kinh doanh thực sự”, nhưng chỉ dành cho những người cả tin để đầu tư số tiền lớn hơn.

Loại lừa đảo thứ hai mà mọi người hay mắc phải là lừa đảo tình ái. Theo báo cáo, tổng cộng 185 triệu USD đã bị đánh cắp theo hình thức này kể từ năm 2021. Đặc biệt, những kẻ lừa đảo thường khiến mọi người choáng váng vì sự giàu có và tinh vi của họ, trước khi đề nghị giúp đỡ, họ đầu tư tiền điện tử. Trung bình, một người gian lận khoảng 10.000 đô la.

Tiếp theo là các vụ lừa đảo chính phủ và công ty tự gây ra, với thiệt hại về tiền kỹ thuật số là 133 triệu đô la vào năm 2021. Trò lừa đảo thường bắt đầu bằng văn bản cho phép mua trái phiếu trên Amazon, với một cửa sổ bật lên trên Internet trông giống như một cảnh báo bảo mật từ Windows. Mọi người sau đó được thông báo rằng vụ gian lận là rất nghiêm trọng và tiền của họ đang bị đe dọa.

Đôi khi “ngân hàng” thậm chí còn gọi điện cho khách hàng để cảnh báo về điều tương tự.

Khai thác gian lận tiền điện tử

Các nhóm nhân khẩu học trong độ tuổi 20-49 là những người thường mất token nhất do gian lận. Trong số đó, thanh niên trên 30 tuổi là đối tượng được “quan tâm” nhất: đến năm 2021, 35% tổng số vụ lừa đảo đã đăng ký nhắm vào nhóm này.

Do thiếu các công cụ quản lý để theo dõi gian lận tiền điện tử sẽ khá khó khăn. Vì vậy, cảnh giác là điều cần được ưu tiên và nên đầu tư một cách khôn ngoan.

Hãy cùng Telegram của Tạp chí Bitcoin theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Nhà nhà

Theo AMBCrypto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.