Giá bitcoin tách biệt với chứng khoán, nhưng không theo chiều hướng tốt

Giá bitcoin tách biệt với chứng khoán, nhưng không theo chiều hướng tốt


Tuần này, chứng khoán bắt đầu chuyển sang màu xanh và bitcoin đang tách khỏi thị trường truyền thống, nhưng không phải là theo chiều hướng tốt. Đồng tiền điện tử hàng đầu giảm 3% và chỉ số thị trường Nasdaq Composite tập trung vào công nghệ tăng 3,1%.

Dữ liệu của Bộ Thương mại Hoa Kỳ vào ngày 27 tháng 5 cho thấy tỷ lệ tiết kiệm cá nhân đã giảm xuống 4,4% trong tháng 4, đạt mức thấp nhất kể từ năm 2008 và các nhà giao dịch lo ngại về các điều kiện kinh tế vĩ mô toàn cầu. Nhu cầu suy giảm có thể làm tăng thêm ác cảm của các nhà đầu tư đối với các tài sản rủi ro.

Ví dụ, Invesco QQQ Trust, một quỹ giao dịch trao đổi (ETF) theo dõi một công ty công nghệ trị giá 160 tỷ USD, đã giảm 23% kể từ đầu năm. Trong khi đó, iShares MSCI China ETF, một quỹ trị giá 6,1 tỷ USD theo dõi chứng khoán Trung Quốc, đã giảm 20% vào năm 2022.

Để hiểu vị trí của các nhà giao dịch, các chỉ báo thị trường phái sinh Bitcoin là những chỉ báo hữu ích.

Các nhà giao dịch ký quỹ đang trở nên lạc quan hơn

Giao dịch ký quỹ cho phép các nhà đầu tư vay tiền điện tử và sử dụng các vị trí giao dịch của họ để tăng lợi nhuận tiềm năng của họ. Ví dụ: bạn có thể mua tiền xu bằng cách vay USDT để mở rộng rủi ro.

Những người đi vay bitcoin chỉ có thể bán khống nếu họ đặt cược rằng giá sẽ giảm. Không giống như hợp đồng tương lai, sự cân bằng giữa tỷ suất lợi nhuận dài và ngắn không phải lúc nào cũng khớp nhau.

bitcoin

Ký quỹ USDT / BTC trên OKX | Nguồn: OKX

Biểu đồ trên cho thấy các nhà giao dịch gần đây đã vay nhiều USDT hơn kể từ khi tỷ lệ này tăng từ ngày 13 tháng 5 đến ngày 25 tháng 5 lên mức 20 hiện tại. Con số này càng cao, các nhà giao dịch chuyên nghiệp càng tin tưởng vào giá Bitcoin.

Đáng chú ý là tỷ lệ ký quỹ ngày 29-18 / 5 là mức cao nhất trong hơn 6 tháng và phản ánh sự lạc quan. Mặt khác, tỷ lệ ký quỹ USDT / BTC dưới 5 thường là một dấu hiệu giảm giá.

“Nỗi sợ hãi tột độ” trong thị trường quyền chọn

Để loại trừ các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến thị trường ký quỹ, các nhà giao dịch cũng nên phân tích giá của các quyền chọn Bitcoin. Độ lệch delta 25% so với các quyền chọn mua và bán. Chỉ số này sẽ tích cực nếu nỗi sợ hãi lấn át thị trường, vì phần thưởng cho một trái phiếu bảo vệ cao hơn một thách thức rủi ro.

Điều ngược lại xảy ra khi lòng tham lan rộng, đẩy chỉ báo lệch vào vùng tiêu cực. Nói tóm lại, nếu các nhà giao dịch lo sợ giá bitcoin giảm, chỉ báo sẽ tăng trên 8%. Mặt khác, mức độ hưng phấn tổng thể phản ánh độ lệch -8%.

bitcoin

Đồng bằng độ lệch 25% của các tùy chọn Bitcoin 30 ngày trên sàn giao dịch Deribit Nguồn: Laevitas.ch

Chỉ báo độ lệch 25% kể từ ngày 11 tháng 5 đã vượt quá 16%, cho thấy tình trạng cực kỳ mất cân bằng khi thị trường và các nhà giao dịch chuyên nghiệp không muốn chấp nhận rủi ro giá giảm.

Quan trọng hơn, mức cao nhất gần đây là 25,6% vào ngày 14 tháng 5 là độ lệch cao nhất của vùng đồng bằng 25% trong lịch sử bitcoin. Do đó, hiện tại trên thị trường quyền chọn BTC, bạn có thể cảm thấy rất bi quan.

Sự đối lập Giữa lề và một hợp đồng quyền chọn

Một lý do có thể giải thích cho sự khác biệt giữa các nhà giao dịch ký quỹ BTC và giá quyền chọn là sự sụp đổ của UST vào ngày 10 tháng 5. Các nhà tạo lập thị trường và các nhà kinh doanh chênh lệch giá được cho là đã phải chịu tổn thất nặng nề vì stablecoin đã mất đi tính ràng buộc, do đó họ làm giảm sự thèm ăn rủi ro đối với các tùy chọn BTC.

Ngoài ra, theo Loanscan.io, chi phí cho các khoản vay bằng USDT được giảm xuống 3% mỗi năm trên Aave và Compound. Điều này có nghĩa là các nhà giao dịch sẽ tận dụng lợi thế của chiến lược đòn bẩy không tốn kém này, do đó sẽ tăng tỷ lệ cho vay ký quỹ USDT / BTC.

Không thể dự đoán điều gì sẽ dẫn đến sự chấm dứt của sự sụt giảm hiện tại đối với bitcoin, vì vậy việc tiếp cận nguồn tài chính có lợi suất thấp không đảm bảo hiệu ứng giá tích cực.

Hãy cùng Telegram của Tạp chí Bitcoin theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Minh An

Theo Cointelegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.