Deus Finance bị Oracle thao túng, mất 3 triệu USD

Deus Finance bị Oracle thao túng, mất 3 triệu USD

Deus Finance gần đây đã thông báo rằng họ sẽ đóng hợp đồng cho vay DEI của mình sau một cuộc tấn công thần kỳ. Đánh giá trên Twitter quá lưu ý Mã thông báo giao thức DEUS và DEI gốc không bị ảnh hưởng.

“Chúng tôi đã thấy các báo cáo gần đây về việc khai thác liên quan đến các hợp đồng cho vay DEI. Hợp đồng đã kết thúc, cả DEUS và DEI đều không bị ảnh hưởng. Các nhà phát triển đang làm việc trên một bản tóm tắt, tất cả thông tin sẽ được công khai sau khi chúng tôi đã đánh giá đầy đủ tình hình.

Giao thức DeFi này đã bị hack với tổng thiệt hại lên đến 3 triệu USD. Theo một tweet khác từ Cái khiêncó thể vụ hack đã gây ra nhiều thiệt hại hơn cho giao thức (bao gồm 200.000 DAI và 1101,8 ETH).

Xử lý Oracle

Deus Finance xác nhận rằng việc khai thác liên quan đến việc thao túng Oracle Muon của họ.

Những kẻ xấu đã thực hiện mánh khóe với Quick Loan – một cơ chế cho phép người dùng vay và trả lại một số tiền cụ thể trong cùng một hợp đồng thông minh. Các khoản vay nhanh chủ yếu được sử dụng để tận dụng cơ hội chênh lệch giá khi giá của mã thông báo khác nhau trong các giao thức DeFi khác nhau.

Deus Finance sử dụng Oracle có tên Muon để cung cấp dữ liệu ngoài chuỗi cho các hợp đồng thông minh của mình. Trong trường hợp này, Quick Loan đã thao túng Oracle để cập nhật giá nhóm USDC / DEI trong Solidly và Spirit. Cuộc tấn công đã loại bỏ chốt giá giữa cặp mã thông báo, dẫn đến một loạt các khoản thanh lý và người dùng mất khả năng thanh toán. Đồng thời, những người khai thác không xác định đã sử dụng giao thức TornadoCash để làm xáo trộn các giao dịch hợp đồng thông minh và khiến việc truy xuất nguồn gốc trở nên khó khăn hơn, sau khi kết nối các khoản tiền đến và đi từ chuỗi Fantom.

Chi tiết giao dịch | Nguồn: FTMScan

Theo trang web của dự án, Deus Finance Evolution là một nền tảng DeFi cung cấp cơ sở hạ tầng mã nguồn mở cho phép các bên thứ ba tạo các công cụ tài chính như cổ phiếu tổng hợp, quyền chọn và nền tảng giao dịch dự đoán thị trường.

Dự án tương thích với các blockchains Fantom, Ethereum, Polygon và Avalanche… và sử dụng mã thông báo DEI gốc. DEI là một stablecoin chuỗi chéo cho phép người dùng gửi stablecoin đến bất kỳ chuỗi tương thích nào và nhận chúng ở đó mà không bị trượt giá. DEI cũng được sử dụng làm cơ chế thế chấp cho tất cả các ứng dụng của bên thứ ba được xây dựng trên Deus.

Một nhà phát triển giao thức chính có tiếng riu ríu thông báo bồi hoàn, đảm bảo rằng nhóm đang làm việc để giải quyết vấn đề và sẽ hoàn trả cho những người bị thiệt hại do khai thác hợp đồng thông minh này. Một giải pháp như vậy cho phép những người dùng bị ảnh hưởng có thể bù đắp khoản lỗ của họ. Tiền hoàn lại sẽ được trả từ quỹ cá nhân và quỹ nhóm DEUS DAO.

Ngoài ra, nhà phát triển chính Lafayette Tabor nói trên đã đăng một bài phân tích trên kênh Medium của mình, chỉ ra rằng nhóm sẽ thực hiện một số hành động sau vụ hack:

“Tiền của bạn và hệ thống của chúng tôi được an toàn, chúng tôi đã vô hiệu hóa tất cả các hợp đồng bị khai thác và đã liên hệ với MUON để nâng cấp ngay lập tức oracles của chúng tôi nhằm giảm thiểu rủi ro hơn nữa cho việc triển khai trong tương lai. Chúng tôi cũng đã liên hệ với một số nhà nghiên cứu bảo mật để xem xét kiến ​​trúc của chúng tôi.

Vụ hack xảy ra chỉ hơn một tuần sau khi các nhà phát triển DeFi nổi tiếng Anton Nell và Andre Cronje đưa ra quyết định gây tranh cãi là ngừng đóng góp vào không gian tiền điện tử. Phần lớn công việc của Cronje liên quan đến các dự án trong hệ sinh thái Fantom. Kể từ khi thông báo, giá FTM đã giảm 40% và hiện đang giao dịch ở mức 1,15 đô la, giảm 66,8% so với mức cao nhất mọi thời đại là 3,46 đô la vào tháng 10 năm 2021.

deus

Biểu đồ giá FTM 4 giờ | Nguồn: góc nhìn thương mại

Để đáp lại một tweet từ Anton Nell vào ngày 6 tháng 3 (tuyên bố rời khỏi không gian tiền điện tử), Deus Finance đã sự thông báo dự định chiếm thị phần trong không gian NFT bằng cách tạo ra một thị trường tiền tệ trên veNFT để người dùng có thể nắm giữ các vị thế dựa trên NFT thanh khoản của họ, vay chúng và bán chúng trên thị trường.

Mã thông báo DEUS đã chứng kiến ​​hành động giá đáng chú ý kể từ khi ra đời vào đầu tháng 10 năm 2021. Trong 60 ngày qua, giá đã tăng 1,267%. Mức thấp nhất mọi thời đại là $ 23,58 và hiện đang giao dịch ở mức $ 412.

deus

Biểu đồ giá DEUS 4 giờ | Nguồn: góc nhìn thương mại

Tham gia Telegram của Tạp chí Bitcoin để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Minh Anh

Theo Crypto Briefing

Theo dõi trang Twitter | Đăng ký kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.