Cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các thợ đào Bitcoin

Cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các thợ đào Bitcoin


Ngân hàng Thế giới gần đây đã báo cáo rằng giá năng lượng thế giới có thể sẽ duy trì ở mức “cao trong lịch sử” cho đến năm 2024. Họ kỳ vọng giá năng lượng sẽ “tăng hơn 50% vào năm 2022.” Vì năng lượng là chi phí trực tiếp duy nhất bao gồm mạng lưới khai thác bitcoin, điều này có ý nghĩa gì đối với tương lai của khai thác PoW?

Giám đốc điều hành Mas Nakachi tại XBTO cho biết:

“Giá năng lượng thế giới giảm có khả năng dẫn đến lợi nhuận thấp hơn cho những người khai thác bitcoin, làm giảm động lực tổng thể cho việc khai thác bitcoin.”

Giảm tỷ lệ băm

Tính bảo mật của mạng Bitcoin phụ thuộc vào việc duy trì hashrate, là tổng sức mạnh tính toán được sử dụng để khai thác các khối mới. Nếu tốc độ khai thác bitcoin giảm, nó có thể khiến người khai thác rời khỏi mạng lưới. Vào năm 2021, tỷ lệ băm của bitcoin sẽ giảm 40% trong một tháng do việc ngừng khai thác ở Trung Quốc. Tuy nhiên, biểu đồ dưới đây cho thấy tỷ lệ băm của bitcoin và hành động giá dường như không tương quan với nhau. Đây là một chủ đề được tranh luận sôi nổi bởi Bitcoin Maxis. Việc giảm tỷ lệ băm vào tháng 10 năm 2020 đã không thể ngăn chặn việc chạy thêm. Ngoài ra, khi hashrate giảm mạnh vào tháng 6 năm 2021, giá vẫn ổn định, đạt mức cao nhất mọi thời đại chỉ trong vài tháng.

bitcoin

Bitcoin Hascorate trung bình | Nguồn: Glassnode

Ngoài ra, sự sụt giảm của tỷ lệ băm không gây ra sự hoảng loạn trên thị trường, bởi vì mã có một biện pháp bảo vệ tích hợp được gọi là “độ phức tạp”. Nếu số lượng người tham gia mạng ít hơn, điện năng cần thiết để giải nén đơn vị và độ phức tạp cũng sẽ giảm, và ngược lại. Cơ chế này giúp ngăn chặn các cuộc tấn công vào mạng do công suất khai thác tăng đột ngột hoặc một sự kiện chưa từng có khiến nhiều thợ đào phải rời khỏi mạng, như đã từng xảy ra ở Trung Quốc. Kevin Zhang, phó chủ tịch công ty khai thác mỏ Foundry, cho biết sau cuộc đàn áp của Trung Quốc đối với các thợ mỏ:

“Khi nhiều hashrate rời khỏi mạng, độ khó sẽ giảm và hashrate vẫn hoạt động trong mạng sẽ nhận được phần thưởng tương xứng hơn cho việc khai thác.”

Ngày càng phức tạp

Ngoài ra, độ phức tạp của Bitcoin gần đây đã đạt mức cao nhất mọi thời đại và do đó, công suất cần thiết để khai thác khối đã tăng lên. Bạn càng thêm nhiều sức mạnh xử lý vào lưới, thì việc trích xuất đơn vị càng trở nên khó khăn hơn. Đây là một cơ chế được thiết kế để đảm bảo rằng nguồn cung bitcoin không đổi. Do đó, việc khai thác 2 triệu bitcoin còn lại sẽ mất hơn 100 năm. Tuy nhiên, như Samuel Becker của Sofi Learn giải thích:

“Khi việc khai thác bitcoin trở nên khó khăn hơn, quá trình này tiêu thụ nhiều điện hơn.”

Mức độ tham gia và doanh thu từ khai thác bitcoin dự kiến ​​sẽ tăng trong vài năm tới và đạt 4,5 tỷ đô la vào năm 2026. Việc tăng số lượng thợ đào sẽ làm tăng độ phức tạp và do đó làm giảm phần thưởng bitcoin cho băm. Hiện tại, phần thưởng cho mỗi 100 TH / s là 0,00042199 BTC mỗi ngày (16,2 đô la) không bao gồm chi phí điện.

Chi phí sản xuất

Chi phí cho mỗi megawatt năng lượng cho các công cụ khai thác Bitcoin lớn, chẳng hạn như Hut8, Greenridge, Hive và Marathon, dao động từ 22-40 đô la. Điều này có nghĩa là đối với một công ty như Hut8, công suất khai thác là 2,54 E / H. Chi phí điện cho công ty trong năm 2019 lên tới 36,9 triệu đô la, lợi nhuận – 172.124 đô la. Báo cáo hàng năm của họ cho thấy nếu mức giá này tăng 30%, họ sẽ lỗ 10,8 triệu USD. Giá trị của bitcoin vào năm 2019 ở thời điểm đỉnh cao chỉ là 9.300 đô la và họ được biết đến như những người sở hữu bitcoin vĩnh viễn.

Báo cáo hàng năm của họ cho năm 2021 ghi chú:

“Yếu tố mùa vụ duy nhất đối với công ty là giá điện có thể thay đổi do biến động giá khí đốt tự nhiên trên thị trường, điều này ảnh hưởng đến tất cả các cơ sở của Hut. số 8 “.

Giá khí đốt tự nhiên đã tăng 100% kể từ tháng 12 năm 2021 và giá bitcoin đã giảm 25%. Chi phí nhiên liệu cung cấp cho hoạt động khai thác tăng 100% (với điều kiện giá này được chuyển cho các thợ mỏ) và lợi nhuận giảm 25% tính theo đô la.

bitcoin

Bảng giá khí thiên nhiên 1 ngày | Nguồn: TradingView

Ngoài ra, Hut8 nêu các yếu tố rủi ro theo sau từ mô hình kinh doanh của họ:

“Công ty có thể đối mặt với nguy cơ mất điện và giá cả tăng cao”.

Tuy nhiên, họ liệt kê một số giao dịch ngay tại chỗ, cho thấy rằng các hợp đồng giá cố định đã được đưa ra để giảm thiểu rủi ro này. Một công ty khai thác lớn khác, Marathon, cũng tuyên bố trong báo cáo hàng năm rằng họ trả mức giá cố định là 0,042 đô la cho mỗi kWh cho việc tiêu thụ điện.

Rút ra kết luận

Do đó, có vẻ như một số công ty khai thác lớn đang làm việc để đảm bảo mạng lưới đã có hợp đồng năng lượng giá cố định, điều này giúp họ tránh được rủi ro tăng chi phí điện năng, theo Ngân hàng Thế giới. Tuy nhiên, vẫn có rủi ro là các công ty năng lượng sẽ không thể hoàn tất thương vụ, do một số công ty năng lượng của Anh đã phá sản vào năm 2021.

Bất chấp điều đó, đối với những người khai thác Bitcoin, phải có những kịch bản ngày tận thế buộc họ phải rời khỏi mạng lưới để tạo ra tác động thực sự. Nếu việc mất 65% công suất khai thác bitcoin vào năm 2021 chỉ là một bước nhảy vọt về tốc độ, thì rất có thể cuộc khủng hoảng năng lượng sẽ có tác động tương tự.

Giá khí đốt tự nhiên hiện đang ở mức cao nhất kể từ khi Bitcoin được tạo ra, nhưng vào năm 2008 giá đã cao hơn 100% so với bây giờ. Cuối cùng, theo Ark Investments, 76% sức mạnh khai thác của Bitcoin được chiếm bởi năng lượng tái tạo. Những người khai thác duy nhất dường như đã bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng năng lượng là những người khai thác riêng lẻ phụ thuộc vào mạng lưới năng lượng truyền thống. Bất kỳ ai khai thác bitcoin tại nhà với sự trợ giúp của công cụ khai thác ASIC có thể cần chuyển sang năng lượng tái tạo hoặc phải chịu chi phí lớn trong 24 tháng tới.

Đăng ký tài khoản Binance tại đây (chiết khấu 10% hoa hồng giao ngay, ký quỹ và tương lai): https://accounts.binance.com/en/register?ref=29171587

Hãy cùng Telegram của Tạp chí Bitcoin theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Nhà nhà

Theo Cryptoslate

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.