Có phải Fed đang cố tình ép tiền mã hóa giảm giá?

Có phải Fed đang cố tình ép tiền mã hóa giảm giá?

Bill Dudley, cựu chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York và là nhà kinh tế học tại Goldman Sachs, tin rằng Fed buộc phải gây sốc cho thị trường chứng khoán và tiền điện tử để kiểm soát nền kinh tế và giảm lạm phát.

Tại sao Fed nên gây áp lực lên thị trường công nghệ và tiền điện tử?

Các công cụ của Fed đang khiến thị trường chứng khoán đi xuống khi họ tập trung vào việc tăng lãi suất và thắt chặt các điều kiện tài chính. Chúng có xu hướng ảnh hưởng trực tiếp đến giá của các tài sản rủi ro như cổ phiếu công nghệ và tiền điện tử.

Ngày 6/4, biên bản cuộc họp cuối cùng của Fed được công bố, cổ phiếu ngành công nghệ ngay lập tức giảm giá, Nasdaq giảm 315 điểm. Một số cổ phiếu như Cloudflare giảm gần 10%. Mặc dù một công ty trực tuyến có thể không phải là một dự án tiền điện tử, nhưng nó đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì cơ sở hạ tầng cho web3. Amazon AWS và Cloudflare là những điểm nghẽn tập trung trong cuộc cách mạng blockchain, với 20% lưu lượng truy cập Internet đi qua mạng Cloudflare CDN.

Dudley giải thích rằng việc tăng lãi suất ngắn hạn không ảnh hưởng nhiều đến hầu hết mọi người trong xã hội hiện đại của chúng ta. Điều này là do nhiều khoản thế chấp đã được cố định với một lãi suất cố định trong một thời gian dài, đặc biệt là ở Mỹ. Ông tin rằng tâm lý thị trường tập trung vào thực tế là Fed sẽ cần phải cắt giảm lãi suất trong vài năm tới.

Trên thực tế, thị trường sẽ không suy giảm nhiều như Fed mong muốn, bởi các nhà đầu tư đang chờ đợi một đợt phục hồi trong tương lai nếu lạm phát được kiểm soát. Tuy nhiên, để kiểm soát lạm phát, cần phải giải phóng một phần không khí bên trong bong bóng thị trường.

Nếu các điều kiện tài chính không được thắt chặt, Dudley tin rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ phải gây sốc cho thị trường để có được câu trả lời như mong muốn. Điều này có nghĩa là tỷ lệ quỹ liên bang cao hơn dự kiến ​​hiện tại. Để có thể kiểm soát lạm phát, bằng cách này hay cách khác, Fed sẽ cần phải tăng lợi tức trái phiếu và hạ giá cổ phiếu.

Tác động của lãi suất tăng lên giá trị của bitcoin

Nếu chúng ta nhìn vào mối quan hệ lâu dài giữa bitcoin và lợi nhuận của Kho bạc Hoa Kỳ từ năm 2020, có một số mô hình rất thú vị. Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 1 năm đã tăng đều đặn kể từ khi giá bitcoin sụp đổ vào tháng 5 năm 2021 và hiện đã tăng hơn 4.900%, trong khi bitcoin giảm 27% theo ATH. Sự tăng trưởng cho thấy kỳ vọng về sự gia tăng của lãi suất ngắn hạn đối với tài sản ngắn hạn. Điều này phù hợp với trường hợp của Dudley, mà các nhà đầu tư tin rằng giá tài sản sẽ phục hồi.

Gần đây, đường cong lợi suất của 10 và 2 năm đã bị đảo ngược, đây là dấu hiệu của một cuộc suy thoái sắp xảy ra. Điều này xảy ra khi lợi suất kỳ hạn 10 năm giảm so với kỳ hạn 2 năm trong bối cảnh thị trường không chắc chắn, có thể do lo ngại về địa chính trị toàn cầu.

So với trái phiếu kỳ hạn 1 năm, trái phiếu kỳ hạn 10 năm chỉ mang lại 56%, cho thấy mối tương quan với bitcoin trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, kể từ đầu năm nay đã có sự khác biệt rõ ràng. Lợi suất 10 năm đã tăng 78% kể từ ngày 1 tháng 1, trong khi bitcoin không đổi.

bitcoin

Lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm Nguồn: TradingView

Bây giờ, nếu chúng ta thêm Nasdaq QQQ vào biểu đồ, chúng ta sẽ thấy mối tương quan khá rõ ràng giữa Bitcoin và cổ phiếu công nghệ. Các đường màu xanh lam (Nasdaq) và màu cam (Bitcoin) tuân theo một mô hình rất giống nhau sau tháng 10 năm 2021, khi rõ ràng rằng lạm phát sẽ không biến mất.

bitcoin

Trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ Nguồn: TradingView

Thị trường có xu hướng phản ứng kém với những thay đổi đột ngột về hiện trạng hoặc những kỳ vọng trong tương lai. Khả năng dự đoán thường dẫn đến những con bò đực trong thị trường tiền điện tử và thị trường chứng khoán sau lần sụt giảm khoảng cách xã hội đầu tiên do COVID gây ra.

Lợi tức kỳ hạn 10 năm tăng cao là kết quả của phản ứng của thị trường đối với các biên bản của Fed, vốn dự đoán một đợt tăng lãi suất nhiều hơn dự kiến. Thị trường công nghệ và tiền điện tử đang suy giảm và Dudley tin rằng Fed có thể gây sốc cho thị trường và kiểm soát chúng.

Các nhà đầu tư tiền điện tử đã quen với sự biến động giá và người dùng sẽ thấy sự biến động đó vào cuối năm 2022, khi luận điểm của Dudley trở thành sự thật.

Hãy cùng Telegram của Tạp chí Bitcoin theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Việt Kường

Theo CryptoSlate

Theo dõi trang Twitter | Đăng ký Telegram | Theo dõi trang Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.