Chỉ báo MACD là gì? 3 nghiên cứu điển hình phổ biến về MACD

Chỉ báo MACD là gì? 3 nghiên cứu điển hình phổ biến về MACD

Đối với các nhà đầu tư hoặc nhà đầu cơ, khi nói đến phân tích kỹ thuật và tính trung bình giá, một trong những công cụ quan trọng nhất là chỉ báo MACD. Vậy đo la cai gi? Làm thế nào nó hoạt động? Hôm nay chúng ta cùng nhau đi VNCryptos tìm ra ngay bây giờ.

MACD
Chỉ báo MACD là gì? 3 nghiên cứu điển hình phổ biến về MACD

Chỉ báo MACD là gì?

MACD là viết tắt của Moving Average Convergence / Divergence. Và nó là gì, gồm có EMA và hội tụ và phân kỳ là gì, chúng ta cùng tìm hiểu ở phần dưới đây nhé.

Ngoài ra, chỉ báo cho thấy xu hướng của động lượng. Về cấu trúc của chỉ số này, nó bao gồm 3 phần chín dưới đây:

 • Đường MACD: được tính theo công thức EMA (12) -EMA (26).
 • Dòng tín hiệu: MACD là đường trên cùng của đường 9 EMA
 • Biểu đồ: tính trên đường MACD – Tín hiệu
MACD
Hình ảnh vùng công cụ MACD

Và, như trong hình trên, đường màu xanh lam là đường MACD, đường màu cam là đường tín hiệu và các vùng màu xanh lá cây đi lên và đi xuống là biểu đồ thanh. Đường ở giữa ranh giới Biểu đồ là đường không.

Và lý do chọn các con số 12, 26,9 như sau:

 • thứ mười hai: Con số này phản ánh tâm lý thị trường trong 2 tuần (không bao gồm 2 tuần).
 • 26 Con số này phản ánh tâm lý thị trường trong 1 tháng (trừ 4 tuần).
 • 9: Con số này phản ánh tâm lý thị trường trong 1,5 tuần

Và nguồn gốc của chỉ báo MACD này ban đầu là từ những thị trường đầu những năm 1980 không phải là tiền điện tử, nhưng vì tính hiệu quả của chúng mà ngày nay nó đang dần trở nên phổ biến trên thị trường tiền điện tử.

Nghiên cứu điển hình

Sau đó, để chuyển sang thực hành và hiểu rõ hơn về chỉ báo MACD, chúng ta chuyển sang phần nghiên cứu tình huống, sẽ áp dụng chỉ báo này vào thực tế.

Đường MACD cắt đường tín hiệu

Khi đó đường MACD chỉ là một mức giá trung bình động khác. Tuy nhiên, không giống như EMA, MACD có ít nhiễu hơn thay vì sử dụng EMA trực tiếp so với giá.

Và đường tín hiệu là EMA MACD, vì vậy nó sẽ được coi là tín hiệu MACD. Tuy nhiên, vì đường tín hiệu và MACD là EMA nên có thể có độ trễ trong đường giá. Và để trực quan hơn, chúng ta cùng xem hình ảnh bên dưới.

MACD
Hình ảnh đường MACD cắt đường tín hiệu.

Hình trên khi đường MACD cắt đường tín hiệu. Đó là, giá vượt quá mức trung bình của nó. Điều này cho thấy anh ta đã phá vỡ ngưỡng kháng cự của đường tín hiệu và bắt đầu xu hướng tăng.

Ngoài ra, khoảng cách của đường MACD so với đường tín hiệu cũng tăng lên do biểu đồ chuyển dần từ màu đỏ sang màu xanh lá cây.

MACD
Hình ảnh đường MACD cắt đường tín hiệu

Ngoài ra, khi đường MACD cắt đường tín hiệu, giá bắt đầu giảm xuống dưới mức trung bình. Ngoài ra, biểu đồ chuyển dần từ màu xanh lá cây đậm sang màu Nhật Bản và sau đó là màu đỏ. Điều này cho thấy một xu hướng giảm.

Và khi biểu đồ có màu đỏ sẫm, sáng dần, xu hướng giảm đã giảm dần và có thể đảo ngược trong tương lai. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn vào biểu đồ trên, chỉ báo MACD là độ trễ giá tương đối.

MACD phân kỳ

Trước hết, để hiểu về case study này, chúng ta cần hiểu phân kỳ là gì? Sự phân kỳ có nghĩa là giá và đường MACD có xu hướng lệch nhau. Vì vậy, để hiểu rõ hơn, hãy nhìn vào hình ảnh bên dưới.

MACD
Hình MACD chỉ báo phân kỳ và đảo ngược xu hướng

Sau đó, nếu trong một xu hướng tăng, nếu giá trị đỉnh của xu hướng tiếp theo cao hơn đỉnh của xu hướng trước đó. Và đường MACD cho thấy đường MACD thấp hơn đỉnh trước, điều này cho thấy rằng đường EMA12 đã gần với đường EMA 26 và xu hướng tăng sẽ giảm dần.

Và kết quả là, nếu xu hướng tăng giảm, giá sẽ có xu hướng đảo ngược và sau đó giảm xuống. Ngoài ra, tín hiệu phân kỳ vẫn đang diễn ra, bạn có thể xem hình ảnh bên dưới.

MACD
Mô hình phân kỳ của chỉ báo MACD tiếp tục xu hướng

Ngược lại với hình trên, đây là sự khác biệt của MACD đối với xu hướng tiếp tục. Khi giá có xu hướng tăng trở lại, giá bắt đầu tăng trở lại. Và một đáy sau được hình thành trên đáy trước.

Đồng thời đường MACD ngày hôm sau thấp hơn ngày trước, nó báo hiệu giá đã chạm đáy và có xu hướng bật lên. Mặc dù Biểu đồ đã dần dần thay đổi từ màu đỏ sẫm sang màu nhạt hơn, nhưng cũng có thể giả định rằng giá sẽ tiếp tục xu hướng tăng.

Hội tụ MACD

Vậy MACD hội tụ là gì? Đây là lúc giá và đường MACD có xu hướng chạm và giao nhau. Điều này ngược lại với phân kỳ MACD, trong đó các đường MACD và giá có xu hướng phân kỳ. Và chúng ta hãy nhìn vào hình ảnh bên dưới.

mục lục
Mô hình đảo ngược xu hướng của chỉ báo MACD

Sau đó, nhìn vào biểu đồ chi phí và đường MACD, chúng ta thấy rằng hai đường đang có xu hướng gần nhau. Nếu giá đang trong xu hướng giảm và khoảng cách giữa EMA 12 và EMA 26 giảm, điều đó cho thấy xu hướng đang giảm và EMA 12 đang dần cắt EMA26.

Đồng thời Biểu đồ cũng chuyển dần từ màu đỏ nhạt sang màu xanh lam. Kết quả là, đã có một chút tăng giá. Tuy nhiên, MACD vẫn đang hội tụ và tiếp tục xu hướng và bạn có thể xem hình ảnh bên dưới.

MACD
Hình ảnh của chỉ báo MACD tiếp tục xu hướng

Sau đó, hình trên, nếu xu hướng giá chính là xu hướng giảm, nhưng đường MACD lại tăng. Điều này cho thấy khoảng cách giữa EMA12 và EMA26 đang tăng lên và cho thấy vẫn có sức mạnh giảm giá nếu giá chưa thực sự chạm đáy.

Đồng thời biểu đồ trở thành màu xanh lam nhạt. Và kết quả là, xu hướng giảm vẫn tiếp tục, như hình trên.

tóm lược

Tóm lại, MACD là một công cụ dự báo về động lượng. Và chúng ta có thể dự đoán xu hướng của động lượng thông qua các phần chính sau:

 • MACD rút ngắn đường tín hiệu: Cắt nghĩa là đột có khả năng chống trung bình, và cắt nghĩa là đột hỗ trợ trung bình.
 • Biểu đồ: Hiển thị sự khác biệt giữa đường MACD và đường tín hiệu. Màu đỏ sẫm đến nhạt dần cho thấy sự chuẩn bị cho một xu hướng tăng và màu xanh lá cây đậm đến nhạt dần cho thấy một xu hướng giảm.
 • Phân kỳ MACD: – Đây là giá và đường MACD, chúng nằm tách biệt nhau. Với các đỉnh tiếp theo, giá cao hơn đỉnh trước, nhưng đường MACD thấp hơn đỉnh trước, có nghĩa là EMA12 gần EMA26, chuẩn bị cho một xu hướng giảm vì nó đã đạt đỉnh và ngược lại khi xem xét đáy.
 • Hội tụ MACD: giá này và đường MACD gần nhau. Cho rằng giá tiếp theo thấp hơn đáy trước và đường MACD cao hơn đáy trước, điều này có nghĩa là EMA12 đang tiến gần đến EMA26 để chuẩn bị cho xu hướng tăng ngược vì nó đã chạm đáy và ngược lại khi xét đỉnh.

Và công cụ được sử dụng để thực hiện phân tích kỹ thuật trên là một loại giao dịch. Cảm ơn vì đã đọc toàn bộ bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.