Bộ đầy đủ RSI – Chỉ báo Động lực Giá

Bộ đầy đủ RSI – Chỉ báo Động lực Giá

Khi thực hiện phân tích kỹ thuật, một cách để xác định đỉnh và đáy của giá là dựa vào sức mua và bán tại thời điểm thông qua RSI. Vậy đo la cai gi? Hôm nay VNCryptos sẽ giúp bạn sử dụng công cụ này để xác định sức mạnh của giá mua và giá bán tại một thời điểm cụ thể.

RSI
Bộ đầy đủ RSI – Chỉ báo Động lực Giá

RSI là gì?

RSI là viết tắt của Chỉ số Sức mạnh Tương đối, tức là Chỉ số Sức mạnh Tương đối. Được phát minh bởi J. Wells Wilder trong cuốn sách năm 1978 “Các khái niệm mới trong hệ thống giao dịch”.

Nó là một chỉ báo xung lượng đo lường quy mô và chuyển động của giá bằng cách ước tính mức độ mua quá mức hoặc bán quá mức của thị trường. Và con số này được hiển thị trên một đồ thị nằm trong khoảng từ 0-100.

RSI
Hình ảnh của công cụ Chỉ số sức mạnh tương đối

Với cấu trúc 3 phần như trên:

  • Dòng RSI: Đây là các đường giá và động lượng giá biểu thị mức độ thay đổi của giá.
  • Vùng quá bán: đây là khu vực dưới <30. Điều này cho thấy áp lực bán hàng mạnh và có thể khả năng bán hàng đã cạn kiệt và giá có thể phục hồi.
  • Vùng quá mua: Khu vực trên 70. Trước đây sức mua mạnh, có thể cân nhắc kiếm lời vì trước đó giá đã tăng quá nhiều.

Công thức tính RSI

Sau đó, để hiểu hình này, chúng ta cần tìm hiểu về công thức tính toán của nó như sau:

RSI
Công thức ảnh

Và để áp dụng công thức này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn bảng các giá trị chỉ số bên dưới. Với các bộ phận được phân tách rõ ràng và các số liệu được tính toán.

Số phiên (1)Giá đóng cửa (2)Tăng giá (3)Giảm giá (4)Tăng trưởng trung bình (5)Giảm trung bình (6)RS (5) / (6)RSI (7)
đầu tiên54,8
256,82,00
357,851,05
459,852,00
560,570,12
661,100,53
762,191,09
số 860,601.59
962.351,75
mười62.150,2
1162.350,2
thứ mười hai61,450,9
1362.81,35
1461,371,43
1562,51.130,840,292,974,36
1662,590,090,190,212,9374,55
1760,81,990,130,381,9265,75
1859,311,430,680,461,4859,68
1960,350,980,10,431,6361,98
Bảng giá trị

Sau đó, như bạn có thể thấy, mức tăng trung bình (5) được tạo từ số lần tăng chia cho tổng số phiên và mức giảm trung bình (6) là số lần giảm chia cho tổng số phiên.

Giá càng tăng, RS càng cao và cho thấy RSI càng cao. Điều này có nghĩa là nếu RSI cao, nó sẽ chạm vào vùng quá mua, có nghĩa là xu hướng tăng đã mạnh và có thể đã đạt đỉnh, và việc bán ra nên được xem xét.

Đồng thời, giá giảm càng nhanh thì RS càng thấp, nghĩa là RSI sẽ thấp. Điều này cho thấy rằng sự sụt giảm sẽ đạt đến vùng quá bán và khả năng quay đầu lại trong tương lai.

Hướng dẫn sử dụng

Sau đó, để hiểu rõ hơn, chúng ta cần tìm cách sử dụng số liệu này.

Xác định xu hướng

Và khi xác định xu hướng, chúng ta phải nhớ rằng đường giữa là đường của chỉ số 50, tức là trung bình mua bằng với bán trung bình, và khi đó RS = 1. Đây có thể coi là ranh giới cho xu hướng tăng và xu hướng giảm. Ở đó:

  • Uptrend: Chỉ báo cắt đường 50 và di chuyển trên 60. Tại thời điểm này, bạn đã sẵn sàng chờ đợi xu hướng tăng và quan sát các điểm bán.
  • Giảm bớt: Chỉ báo cắt đường 50 và di chuyển xuống dưới 40. Tại thời điểm này, bạn đã sẵn sàng chờ đợi xu hướng giảm và tìm kiếm các điểm mua.
RSI
Hình ảnh về xu hướng giá dựa trên sức mạnh mua và bán

Vì vậy, trong hình trên, các mũi tên màu cam là điểm xu hướng giảm khi chỉ báo nằm dưới đường 50 và chạy dưới đường 40. Do đó, chúng ta có xu hướng giảm và đã đến lúc mua cho các nhà đầu tư. .

Và các mũi tên màu đỏ là các điểm đi lên khi chỉ báo nằm trên đường 50 và chạy trên 60. Và kết quả là đỉnh giá được hình thành do có quá nhiều áp lực mua, sau đó không có lệnh mua và chúng ta có điểm bán cho các nhà đầu tư.

Phân kỳ RSI bình thường

Vậy phân kỳ là gì? Sự phân kỳ là khi giá di chuyển theo một hướng nhưng chỉ báo di chuyển theo hướng khác và điều này cho thấy sự đảo ngược xu hướng do mất động lượng như sau:

  • Sự phân kỳ tăng giá: Trong xu hướng giảm, nếu mức giá thấp hơn tiếp theo thấp hơn mức giá thấp hơn trước đó, nhưng chỉ số RSI cho thấy mức đáy tiếp theo cao hơn mức giá trước đó, điều đó cho thấy xu hướng giảm đang dần suy yếu và sự đảo chiều sẽ xảy ra.
  • Sự phân kỳ chịu: Với xu hướng đi lên, nếu đỉnh tiếp theo cao hơn đỉnh trước nhưng chỉ số RSI thấp hơn đỉnh trước, điều này cho thấy lực đi lên không còn mạnh nữa và có thể xuất hiện sự sụt giảm.
RSI
Mô hình phân kỳ bình thường

Như trong hình trên, trong xu hướng giảm, đáy thấp hơn trước, nhưng lực bán thể hiện trong RSI yếu hơn, điều này cho thấy lực bán đã dần suy yếu và giá có thể quay đầu.

Ngược lại, đáy đang có xu hướng tăng với đỉnh tiếp theo cao hơn mức cao trước đó, nhưng sức mua thể hiện trong RSI yếu hơn, cho thấy sức mua đã dần suy yếu và có thể giảm sau đó.

Cuối cùng, sự phân kỳ giảm giá tương tự như sự tăng hoặc giảm giá mạnh, nhưng lực mua hoặc bán ở đáy RSI của mức cao tiếp theo nhỏ hơn ở đáy của mức cao trước đó, do đó, điều này dẫn đến sự đảo ngược giá bởi vì động lượng mất dần.

Sự phân kỳ ẩn của RSI

Không giống như phân kỳ thông thường, phân kỳ tiềm ẩn cho thấy động lượng vẫn còn và vẫn ủng hộ xu hướng giá và xu hướng sẽ tiếp tục như sau:

  • Sự phân kỳ tăng giá: Khi đó, nếu trong xu hướng tăng, có lực bán mạnh nhưng giá của đáy sau không cao hơn đáy trước thì cho thấy đợt bán này chỉ là tạm thời và không thể phá vỡ xu hướng tăng, do đó, giá tiếp tục trỗi dậy.
  • Sự phân kỳ chịu: Sau đó, nếu trong xu hướng giảm, có lực mua mạnh nhưng giá không nằm trên đỉnh trước đó, thì cho thấy lực mua này chưa phá vỡ ngưỡng kháng cự, và xu hướng giảm vẫn tiếp tục.
Hình ảnh của sự phân kỳ ẩn

Như trong hình trên, có một xu hướng tăng mạnh trong xu hướng tăng, nhưng trong RSI giá của đáy tiếp theo không thấp hơn đáy trước, cho thấy rằng xu hướng tăng này đã không thể phá vỡ xu hướng tăng. giá bán.

Ngược lại, ở vùng đáy, trong xu hướng giảm, có lực mua mạnh, nhưng giá vẫn chưa phá được đỉnh cũ cho thấy xu hướng giảm vẫn tồn tại.

Cuối cùng, ngược lại với phân kỳ, thường là sự đảo ngược xu hướng, phân kỳ tiềm ẩn cho biết sự tiếp tục của xu hướng khi mua hoặc bán mạnh trên RSI, nhưng đỉnh hoặc đáy thấp hơn đỉnh trước đó hoặc giá thấp, vì vậy xu hướng sẽ tiếp tục khi xu hướng vẫn còn.

tóm lược

Công cụ RSI là một công cụ thể hiện tốc độ và sức mạnh của sự tăng hoặc giảm giá. Đây là chỉ báo phân tích kỹ thuật theo động lượng và là chỉ báo về độ trễ, tức là chỉ báo xuất hiện sau khi xuất hiện giá nên sẽ có độ trễ.

Trong trường hợp này, có một đường biên giới 50, cho thấy áp lực mua và bán bằng nhau, và nếu RSI trên 70, điều đó có nghĩa là nó đang bị mua quá mức, vì trước đó đã có sức mua mạnh, và nên cân nhắc việc bán ra và ngược lại, dưới 30 – mức bán quá mức này vì đã có bán mạnh và bạn có thể mua đáy.

Ngoài ra, nếu xung lượng đo được trên RSI ngược lại với giá thì bạn nên cân nhắc và xem xét các mức chênh lệch trên vì đây có thể là tín hiệu của sự đảo chiều giá hoặc tiếp tục xu hướng giá.

Cảm ơn vì đã đọc toàn bộ bài viết. Bạn có thể đọc thêm về EMA, đây cũng là một công cụ phân tích động lượng kỹ thuật để kết hợp với RSI.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.