6 trò lừa đảo tiền điện tử kinh điển mà người dùng cần tránh vào năm 2022

6 trò lừa đảo tiền điện tử kinh điển mà người dùng cần tránh vào năm 2022


Người dùng có thể rơi vào tình trạng gian lận tiền điện tử và thậm chí không biết điều đó. Những kẻ lừa đảo ngày càng tinh vi hơn và đã đánh cắp hàng tỷ đô la của các nạn nhân.

Trong video mới nhất, Coin Bureau, một kênh YouTube nổi tiếng dành riêng cho tiền điện tử, đã thu thập 6 trò lừa đảo phổ biến nhất mà các nhà đầu tư cần tránh vào năm 2022.

Trả lại

Một trong những trò lừa đảo phổ biến nhất hiện nay là quà tặng tràn ngập hầu hết các ngõ ngách của internet.

Giveaway là một trò lừa đảo trong đó tiền điện tử được phân phối miễn phí, với điều kiện người dùng gửi một lượng nhỏ tiền điện tử cho người khác và anh ta gửi lại gấp đôi, gấp ba hoặc gấp 10 lần số tiền đầu tư.

Đây không phải là một hình thức gian lận thị trường mới. Thông thường người dùng sẽ được yêu cầu truy cập một số liên kết dẫn đến một trang web với mô tả chi tiết về các giai đoạn phân phối. Tại đây, những kẻ lừa đảo sẽ cố gắng thuyết phục người dùng rằng mọi người thực sự nhận được lợi nhuận tương xứng.

Hầu hết các trò gian lận này thường xảy ra trên Twitter, Youtube, Instagram với thời gian hạn chế để người dùng đưa ra quyết định nhanh chóng mà không cần chú ý.

Trong trường hợp lừa đảo trên Youtube, đây thường là những chương trình phát sóng trực tiếp đơn giản trong đó một người nổi tiếng hoặc một nhóm người tham gia cuộc trò chuyện.

Những kẻ lừa đảo thường tấn công các kênh Youtube có số lượng người đăng ký lớn, truy cập và xóa nội dung của chúng, sau đó phát trực tiếp thông tin về dự án lừa đảo.

Cách tốt nhất để tránh kiểu lừa đảo này là cho người dùng biết rằng không ai trên internet sẽ cung cấp cho họ thứ gì đó hoàn toàn miễn phí.

lừa dối

Thảm được kéo

Rug pull – một trò lừa đảo khá phổ biến trong không gian của NFT và DeFi. Trong trường hợp của NFT, người sáng tạo thường nhờ ai đó tạo ra những hình ảnh đẹp, tung ra chúng ngay lập tức, hứa hẹn một lộ trình thú vị hoặc trả tiền cho một số người có ảnh hưởng để quảng bá chúng.

Sau khi cuộc rượt đuổi kết thúc và mọi người đều có NFT, những người tạo dự án sẽ xóa tất cả các trang web, mạng xã hội và phương tiện truyền thông, sau đó bỏ chạy với tất cả tiền của nhà đầu tư và để lại chúng.

Việc kéo thảm không nên diễn ra trong một sớm một chiều. Có những thời điểm khi một nhà phát triển dự án từ từ rời khỏi dự án trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng. Mục tiêu của họ là làm cho người mua mất hứng thú và hy vọng vào sự tăng trưởng.

Kéo tấm thảm chậm phổ biến hơn và có thể khó bản địa hóa hơn vì người dùng không thể chắc chắn 100% rằng một dự án là lừa đảo.

Do đó, người dùng cần phải kén chọn hơn về loại NFT mà họ mua hoặc các loại bạc NFT mà họ tham gia.

Việc kéo thảm cũng diễn ra trong không gian DeFi. Không giống như ICO hoặc NFT, thay vì gửi tiền vào giao thức, các nhà đầu tư cần cung cấp tính thanh khoản cho giao thức.

Tính thanh khoản này thường được sử dụng trong một sàn giao dịch phi tập trung và các nhà đầu tư có thể nhận được lợi tức thanh khoản khá hấp dẫn.

Trong thời gian này, những người sáng tạo sẽ quảng bá dự án để thu hút nhu cầu và tính thanh khoản cho nhóm. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng các phương thức trả phí tương tự như NFT. Khi ngày càng có nhiều nhà đầu tư mua tiền điện tử, những kẻ lừa đảo sẽ dần đổi nó lấy stablecoin và ETH.

Thanh khoản của các dự án này có thể lên tới hàng chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu USD. Đây là lúc các nhà phát triển tấn công và lấy đi toàn bộ thanh khoản khỏi pool, khiến các nhà đầu tư thua lỗ nặng.

Các nhà phát triển có thể làm điều này vì họ không có giới hạn thanh khoản trong nhóm. Họ vẫn theo dõi các hợp đồng thông minh và do đó có một cái nhìn đầy đủ về số lượng trong nhóm.

Để tránh rơi vào các dự án kéo thảm, người dùng nên đảm bảo rằng họ không chặn tiền của mình trong một số giao thức ngẫu nhiên và đảm bảo rằng các nhà quản lý hợp đồng thông minh vẫn không kiểm soát nó. để tránh họ rút hết thanh khoản.

Tấn công lừa đảo

Các cuộc tấn công lừa đảo thường nhắm mục tiêu trực tiếp đến người dùng thông qua ví tiền điện tử của họ. Một trong những điều tồi tệ nhất là kẻ tấn công có thể đánh cắp thành công khóa riêng tư bằng cách hack thiết bị của người dùng hoặc lừa anh ta tự nguyện đưa khóa.

Có hai loại tấn công gian lận, trong đó phổ biến nhất là tin tặc lừa các nhà đầu tư đưa ra lời mở đầu của họ. Kẻ tấn công có thể yêu cầu người dùng truy cập một trang web cụ thể và nhập cụm từ mở đầu để tiếp tục giao dịch.

Một phương pháp khác là kẻ tấn công cung cấp cho người dùng một cụm từ tải xuống. Thông qua một liên kết giả mạo, người dùng sẽ sử dụng Sydney này để tạo một ví mới dưới sự kiểm soát của kẻ lừa đảo mà không hề hay biết. Thời điểm họ gửi tiền vào ví, kẻ lừa đảo sẽ có quyền rút tiền.

Để tránh các cuộc tấn công lừa đảo, các nhà đầu tư nên cẩn thận khi cấp quyền truy cập vào dApps trước khi ký bất kỳ giao dịch nào. Bạn cũng cần đảm bảo rằng người dùng truy cập trang web dApp chính thức và chưa chấp thuận các hợp đồng thông minh “đáng ngờ” trong quá khứ. Người dùng có thể dễ dàng kiểm tra điều này bằng các công cụ trên Etherscan.

lừa dối

Hóa thân

Đây là khi một kẻ lừa đảo cố gắng mạo danh người khác, đặc biệt là những người nổi tiếng và có ảnh hưởng. Có hàng ngàn kẻ mạo danh đang cố gắng lừa gạt những người theo dõi những người nổi tiếng.

Những trò gian lận này có thể khá thành công vì chúng sử dụng danh tiếng của người khác cho lợi ích của riêng mình và xuất hiện ở mọi nơi, trên hầu hết mọi nền tảng mạng xã hội.

Bất kỳ ai trong không gian tiền điện tử hoặc có số lượng lớn người đăng ký đều trở thành mục tiêu của những kẻ mạo danh.

Lập kế hoạch Ponzi

Ponzi là một hệ thống hỗ trợ thanh toán bằng cách chấp nhận tiền từ các nhà đầu tư mới. Nó đã tồn tại trong hệ thống tài chính truyền thống hơn một thế kỷ và đôi khi dẫn đến sự mất mát của các nhà đầu tư có liên quan.

Các kế hoạch Ponzi này đã thu hút nhiều nhà đầu tư vào không gian tiền điện tử và hàng nghìn người đã mất hoặc mất tài sản của họ trong những năm qua.

Mọi người có xu hướng tin rằng kế hoạch khai thác trên nền tảng đám mây hoặc khởi động giao dịch hàng ngày có xu hướng mang lại lợi nhuận khá vững chắc. Tuy nhiên, dòng lợi nhuận hàng ngày càng đáng tin cậy thì càng có nhiều khả năng thu hút nhiều nhà đầu tư hơn và đó là tất cả những gì Ponzi cần.

Các chương trình Ponzi thường khuyến khích người dùng hướng dẫn bạn bè và gia đình tham gia để nhận thêm phần thưởng. Chúng được gọi là kế hoạch tiếp thị theo cấp hoặc MLM. Tuy nhiên, với sự ra đời của DeFi, ranh giới giữa kế hoạch Ponzi và giao thức cho vay hợp pháp ngày càng trở nên mờ nhạt.

Để không rơi vào bẫy của các kế hoạch Ponzi, bạn cần phải chắc chắn 100% rằng người dùng biết chính xác cách dự án hoặc giao thức sinh lợi. Một số kế hoạch chính của Ponzi thường có các lập luận đầu tư cực kỳ khó hiểu. Trong những trường hợp này, nhà đầu tư cần tìm một lối thoát an toàn.

Bơm & đổ

Những người trong dự án hoặc những người tham gia thị trường khác thường cố gắng bơm mã thông báo, tăng giá trị của nó để thu hút sự chú ý và thu hút nhiều người hơn vào thị trường. Nếu điều này xảy ra, những người đã mua nó trước đó sẽ đặt lại mã thông báo, khiến giá trị của nó giảm mạnh. Đây là một hình thức thao túng đôi khi được sử dụng trên thị trường chứng khoán.

Những lần bơm và đổ này thường được lên kế hoạch diễn ra vào một ngày nhất định, vào một thời điểm nhất định. Những người tham gia sẽ cố gắng phối hợp với nhau thông qua Telegram và các nền tảng mạng xã hội khác. Hành động này bị coi là bất hợp pháp và người dùng nên tránh xa các nhóm này.

Làm thế nào để phát hiện hành động bơm và đổ?

Đầu tiên, các đợt bơm có xu hướng xảy ra trong các altcoin có vốn hóa thấp. Chúng thường dễ di chuyển hơn, vì chỉ cần một chút áp lực từ người mua là đủ để đẩy giá lên.

Thứ hai, người dùng cần xem xét danh sách trên các sàn giao dịch, đặc biệt là các sàn giao dịch bóng tối nhỏ, vì rất có thể dự án sẽ dễ bị bơm giá. Ngoài ra, những người tham gia ít lo lắng về việc bị “tiết lộ” vì không cần phải hoàn thành KYC.

Thứ ba, có thể xảy ra pump & dump đối với mã thông báo “ẩn danh” và không thể tìm ra lý do rõ ràng tại sao điều này lại xảy ra.

Ngoài ra, nếu mã thông báo đã bị hỏng trong vài tháng, nhưng khối lượng giao dịch bắt đầu tăng dần trong vài ngày, thì đây có thể là một dấu hiệu tích lũy rõ ràng. Các nhà khai thác kế hoạch sẽ cần mua những mã thông báo này trước khi triển khai và những đợt tích lũy này là thứ mà người dùng cần để mắt tới. Vì vậy, nếu bạn thấy một chuyển động mã thông báo nhất định và đáp ứng tất cả các đặc điểm trên, đừng thực hiện FOMO trừ khi bạn muốn mất tất cả.

Hãy cùng Telegram của Tạp chí Bitcoin theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Việt Kường

Theo AZCoin News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.