5 lý do tại sao bitcoin sẽ thay thế thẻ tín dụng

5 lý do tại sao bitcoin sẽ thay thế thẻ tín dụng

Việc sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán đã có tác động tiêu cực đến doanh nghiệp và người tiêu dùng. Bitcoin cung cấp một phương thức thanh toán thay thế, tốt hơn.

Trái ngược với một số dự đoán, bitcoin đang nhanh chóng trở thành một phương tiện được công nhận để thực hiện các giao dịch. Các công ty lớn như cửa hàng trực tuyến Overstock.com và nhà khai thác di động AT&T đã cho phép khách hàng thanh toán bằng bitcoin. Và danh sách các công ty chấp nhận bitcoin đang tăng lên mỗi ngày.

Theo các nhà phê bình, xu hướng này chứng minh rằng bitcoin không phải là một loại tiền ảo vô dụng, mà là tiềm năng của bitcoin, có thể thay thế các hệ thống xử lý thanh toán lỗi thời như Visa và MasterCard.

Bitcoin mang lại nhiều lợi ích cho cả người tiêu dùng và người bán và việc bitcoin thay thế thẻ tín dụng chỉ là vấn đề thời gian.

Thanh toán bằng bitcoin hoạt động như thế nào?

Để thanh toán bằng bitcoin, người dùng chuyển tiền từ ví của mình đến địa chỉ của người nhận bằng cách ký giao dịch bằng khóa cá nhân. Các khoản thanh toán được ghi lại trong chuỗi khối Bitcoin, tương tự như sổ được sử dụng để ghi lại các giao dịch. Sự khác biệt là cuốn sách này là công khai và các mục không thể được sửa đổi hoặc xóa.

So với thẻ tín dụng, bitcoin “đẩy” thanh toán trực tiếp cho người bán. Không có bên thứ ba nào tham gia vào quá trình xử lý giao dịch, vì vậy bitcoin được mô tả trong tài liệu chính thức là một “hệ thống tích lũy điện tử bình đẳng.”

Ví dụ: nếu bạn muốn thanh toán cho Bob bằng bitcoin, tất cả những gì bạn cần là ví bitcoin và địa chỉ công khai của Bob trong chuỗi khối. Sau đó, bạn sẽ chuyển một lượng bitcoin nhất định đến địa chỉ của Bob bằng cách ủy quyền giao dịch sử dụng chữ ký điện tử được tạo từ khóa cá nhân.

Bob sẽ ngay lập tức nhận được tiền trong ví của mình sau khi Miner xác nhận thanh toán mà không cần phải trải qua các quy trình ủy quyền, trao đổi và thanh toán như thẻ tín dụng. Như vậy, thanh toán bitcoin tương tự như chuyển khoản, tiền được chuyển trực tiếp từ khách hàng sang người mua.

Tại sao bitcoin có thể thay thế thẻ tín dụng?

1. Tốc độ

So sánh bitcoin với thẻ tín dụng, các nhà phê bình thường chỉ ra sự chênh lệch về tốc độ xử lý của cả hai hệ thống. Ví dụ: Visa xử lý 24.000 giao dịch mỗi giây (TPS), so với 5-7 TPS trong Bitcoin.

Tuy nhiên, việc cầm thẻ tín dụng không tự động gửi tiền vào tài khoản của người bán. Thay vào đó, các công ty thẻ tín dụng phải mất vài ngày để ủy quyền và xử lý các khoản thanh toán.

Bitcoin được hình thành như một mạng lưới thanh toán và ngân hàng khép kín. Người dùng chỉ cần chuyển tiền từ một địa chỉ trong blockchain sang một địa chỉ khác khi họ thanh toán bằng bitcoin. Quá trình này được hoàn thành trong 10 phút hoặc ít hơn và với độ chính xác giao dịch cực cao, trái ngược với thanh toán bằng thẻ tín dụng.

Ngoài ra, các giải pháp Lớp-2, chẳng hạn như Lightning Network, có thể mở rộng tốc độ giao dịch mạng để cạnh tranh với các hệ thống thanh toán nhanh nhất. Lightning Network dỡ bỏ các giao dịch khỏi chuỗi chính, giảm thời gian xác nhận giao dịch và tăng băng thông mạng. Mặc dù sự lan rộng của Lightning Network vẫn đang phát triển, nhưng trong tương lai nó có thể phá vỡ Visa và MasterCard.

2. Bảo mật

Thanh toán bằng thẻ tín dụng khiến người dùng phụ thuộc vào nhiều bên, điều này làm tăng nguy cơ bị mã độc tấn công. Khi người dùng nhập thông tin thẻ tín dụng của họ trên một trang web thương mại điện tử, họ sẽ cho phép trang web khấu trừ tiền từ tài khoản của họ. Sẽ không thành vấn đề nếu doanh nghiệp đáng tin cậy, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu một tin tặc Đức đánh cắp thông tin đó?

Các doanh nghiệp lớn, bao gồm Equifax, Neiman Marcus, Target và Marriott Hotels, đã trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công có chủ đích nhằm đánh cắp thông tin thẻ tín dụng của khách hàng. Những vụ trộm này thường khiến khách hàng gặp rủi ro vì tin tặc có thể sử dụng thông tin thẻ bị đánh cắp để mua hàng trái phép.

Rủi ro bảo mật của thông tin thẻ tín dụng cũng áp dụng cho các giao dịch mua thực tế. Máy đọc thẻ có khả năng lấy cắp thông tin thẻ tín dụng từ thiết bị PoS khi khách hàng đổ xăng hoặc thanh toán tại các cửa hàng bán lẻ. Với những thông tin này, chúng có thể đánh cắp tiền từ tài khoản của người dùng trong vài phút.

Bitcoin không yêu cầu bất kỳ thông tin nào khác để xử lý thanh toán. Người dùng chỉ cần ủy quyền các giao dịch bằng khóa cá nhân của họ, khóa này được lưu trữ an toàn trong ví của họ và đó là tất cả những gì họ cần làm.

Tin tặc sẽ cần phải hack thiết bị của người dùng hoặc sử dụng các âm mưu lừa đảo để lấy cắp khóa và thực hiện thanh toán bằng bitcoin. Tuy nhiên, người dùng có thể dễ dàng tránh những vấn đề này bằng cách tránh xa các trang web giả mạo, lưu trữ khóa an toàn hoặc sử dụng ví có nhiều chữ ký.

Các chủ doanh nghiệp cũng có thể tận dụng lợi thế của mạng bảo mật Bitcoin. Bản chất liên tục của thanh toán bitcoin giúp ngăn chặn gian lận với việc trả lại thanh toán, trong đó người mua lấy hàng và sau đó hủy thanh toán. Các doanh nghiệp sẽ không có nhiệm vụ bảo vệ thông tin thẻ tín dụng bí mật, loại bỏ sự cần thiết của các biện pháp bảo mật khi thực hiện các khoản thanh toán tốn kém.

bitcoin

3. Phí hoa hồng thấp hơn

Các nhà cung cấp thẻ tín dụng tính phí xử lý các khoản thanh toán, có thể lên đến 3% so với giao dịch mua ban đầu. Bởi vì một số thương nhân có lợi nhuận thấp, họ thường không có lựa chọn nào khác ngoài việc chuyển những chi phí đó cho người mua.

Bitcoin cũng không hề rẻ; Phí giao dịch có thể tăng lên, nhưng các giải pháp Cấp 2, chẳng hạn như Lightning Network, có thể giải quyết vấn đề này. Phí xử lý giao dịch trung bình trong Lightning Network là 1 satoshi, là 0,00000001 BTC hoặc 0,0004 đô la. Với mức hoa hồng thấp như vậy, dễ hiểu tại sao các doanh nghiệp sẽ quan tâm đến việc tích hợp thanh toán Bitcoin với Lightning vào mô hình doanh thu của họ.

Phí giao dịch thấp có lợi cho cả doanh nghiệp và người mua. Chủ doanh nghiệp không tính tỷ suất lợi nhuận của họ, trong khi khách hàng có thể trả tiền cho sản phẩm mà không mất thêm chi phí. Đây được coi là giải pháp đôi bên cùng có lợi cho thấy giá trị thực của Bitcoin.

4. Giảm bớt thủ tục giấy tờ

Mỗi ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng làm thủ tục đăng ký trước khi phát hành thẻ. Quá trình này cũng giống như vậy, nếu không muốn nói là lâu hơn, đối với những người bán muốn thiết lập hệ thống PoS với nhà cung cấp thẻ tín dụng.

Với Bitcoin, tất cả những gì bạn cần làm là thiết lập ví và tạo khóa để bắt đầu nhận và gửi thanh toán. Có rất nhiều ví Bitcoin miễn phí mà người dùng có thể sử dụng làm ứng dụng di động, phần mềm máy tính để bàn hoặc ứng dụng web. Và quá trình đăng ký thường rất đơn giản.

Những lợi ích của tính đơn giản Bitcoin có vẻ không rõ ràng, đặc biệt nếu người dùng sống ở một quốc gia phương Tây, nơi có hệ thống ngân hàng tốt. Tuy nhiên, ở các nước đang phát triển, nơi mà hầu hết mọi người đều không thể thiết lập tài khoản ngân hàng hoặc lấy thẻ tín dụng, thì hệ thống tiền mặt Bitcoin ngang hàng là “nơi tốt nhất, vị cứu tinh của họ”.

Bitcoin có thể cải thiện thương mại bằng cách cho phép các cá nhân không có ngân hàng thanh toán cho các sản phẩm, miễn là họ có thiết bị di động kết nối Internet. Nó cũng có thể giúp các doanh nghiệp nhỏ thiết lập kênh thanh toán dễ dàng hơn mà không cần tài liệu thông thường.

5. Riêng tư và ẩn danh

Theo kế hoạch, các giao dịch với bitcoin là bí danh: chỉ địa chỉ công khai của các bên và số lượng coin được trao đổi mới được ghi lại trong blockchain. Không ai có thể biết bạn là ai và bạn đã trả tiền để làm gì bằng cách tìm kiếm các giao dịch trong chuỗi khối.

Nhiều người liên kết các giao dịch Bitcoin ẩn danh với những kẻ cực đoan, khủng bố hoặc tội phạm khác, những người cần tránh xa các ngân hàng truyền thống. Tuy nhiên, ngay cả những người thường xuyên mua hàng hợp pháp, vì nhiều lý do, có thể không muốn tiết lộ danh tính của họ.

Ngay cả khi họ không thực hiện các giao dịch cần giữ bí mật, người dùng cũng nên suy nghĩ kỹ khi mua hàng trực tuyến. Các công ty thẻ tín dụng bán dữ liệu người dùng cho các nhà quảng cáo và chạy các chiến dịch quảng cáo được nhắm mục tiêu.

Mỗi khi bạn thanh toán trực tuyến bằng thẻ tín dụng, ai đó sẽ sử dụng dữ liệu đó để nhắm mục tiêu quảng cáo các sản phẩm khác cho khách hàng.

Các công ty không lưu trữ thông tin người dùng khi thanh toán bằng bitcoin, vì vậy họ có thể mua hàng một cách an toàn. Bitcoin cũng không thể bán dữ liệu người dùng cho các nhà quảng cáo, vì vậy trình duyệt của họ sẽ không bị ngập trong các quảng cáo khác nhau.

Rút ra kết luận

Mặc dù Bitcoin nhận được rất nhiều lời chỉ trích và đánh giá tiêu cực, nhưng không thể phủ nhận giá trị của nó như một hệ thống thanh toán hiệu quả. Đối với các doanh nghiệp, việc chấp nhận thanh toán bằng bitcoin giúp giảm thời gian chờ giao dịch, giảm gian lận tiền hoàn lại và trả phí xử lý thấp hơn. Đối với người mua, Bitcoin cung cấp một phương thức thanh toán sản phẩm và dịch vụ an toàn, riêng tư, nhanh chóng và dễ dàng.

Nhờ những cải tiến mới như Lightning Network, việc chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin sẽ tiếp tục phát triển. Trong ngắn hạn, bitcoin có thể mang lại lợi ích cho cả người tiêu dùng và thương gia bằng cách chấm dứt sự độc quyền của các nhà cung cấp thẻ tín dụng.

Hãy cùng Telegram của Tạp chí Bitcoin theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Việt Kường

Theo Tạp chí Bitcoin

Theo dõi trang Twitter | Đăng ký Telegram | Theo dõi trang Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.